Nguồn cung dầu của Nga sang châu Âu sẽ không giảm vào mùa hè này
![]() |
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
"Chúng tôi kỳ vọng việc giao hàng tới EU sẽ không thực sự giảm trong suốt mùa hè", Trung tâm cho biết trong báo cáo tháng 5. Các nhà phân tích lưu ý sẽ rất khó để các nhà máy lọc dầu ở châu Âu tìm được sản phẩm thay thế cho dầu Ural của Nga vào mùa hè và với mức giá cao như hiện nay.
Báo cáo cho biết: “Chúng tôi tin rằng các công ty dầu mỏ của Nga sẽ có thể chuyển gần như toàn bộ lượng dầu thiếu hụt trên thị trường châu Âu sang châu Á cho đến tháng 10, và hiệu lực cấm vận của EU đối với các lô hàng sẽ không đáng kể hoặc thậm chí bằng không”.
Các chuyến vận chuyển dầu đường biển đến EU chiếm khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày từ mức 2,1 triệu thùng trong tổng lượng dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu.
Theo các chuyên gia, tình hình này có thể thay đổi đáng kể vào mùa thu, đặc biệt là nếu giá dầu lao dốc. "Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng các công ty Nga sẽ phải vật lộn để giành thị phần và sẽ không làm giảm xuất khẩu đáng kể, đặc biệt là nó vẫn rất sinh lợi ngay cả khi phải chịu mức chiết khấu hiện tại của Urals so với Brent tổng cộng là 34 USD/thùng trên thị trường châu Âu và 6-7 USD/thùng ở châu Á", như được chỉ ra trong báo cáo.
Việc EU chấm dứt bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Nga kể từ tháng 12 có thể là một thách thức nghiêm trọng hơn vì Nga sẽ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế ở Trung Quốc hoặc thành lập một công ty bảo hiểm của Nga cho các mục tiêu như vậy, các chuyên gia cho biết thêm.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Yến Anh
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1