Nghệ An: Nhiều sai phạm tại dự án Mường Thanh Cửa Đông

03:00 | 06/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An cho biết vừa phối hợp UBND TP Vinh kiểm tra một số nội dung tại dự án Tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông (TP Vinh), do Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông làm chủ đầu tư.
Nhiều sai phạm tại khách sạn 5 sao Mường Thanh Cà MauNhiều sai phạm tại khách sạn 5 sao Mường Thanh Cà Mau
Bí thư Đà Nẵng nghi Bí thư Đà Nẵng nghi "có người chống lưng" sai phạm ở dự án Mường Thanh

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông được UBND tỉnh Nghệ An cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao 1.125,2m2 đất vào năm 2016, để sử dụng vào mục đích đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ.

Doanh nghiệp này đã nộp số tiền hơn 19 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Nghệ An: Nhiều sai phạm tại dự án Mường Thanh Cửa Đông
Dự án Mường Thanh Cửa Đông tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Công trình trên được xác định xây dựng khác với bản vẽ thiết kế thi công đã được Cục Quản lý Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định. Từ khu vực tầng hầm đến tầng 1 của toà nhà có một số hạng mục nằm ngoài chỉ giới xây dựng. Cùng với đó, khu vực để xe đã bị chuyển đổi công năng thành khu thương mại.

Chủ đầu tư còn tự ý tăng 2 phòng nghỉ từ tầng 6 đến tầng 11 (từ 13 phòng lên 15 phòng/tầng).

Ngoài ra, từ tầng 1 đến tầng 12 của toà nhà được sử dụng làm mục đích kinh doanh, thương mại là không phù hợp với thiết kế cơ sở đã được Cục Quản lý Hoạt động xây dựng thẩm định, không đủ điều kiện bán cho người mua.

Đến nay, có 111 căn hộ đã được Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cấp bìa hồng và còn 27 căn người dân chưa làm thủ tục.

Trước đó, cuối năm 2023, lãnh đạo UBND TP Vinh đề nghị chủ đầu tư dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông khẩn trương khắc phục tồn tại, vướng mắc và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét chấp nhận kết quả nghiệm thu trước ngày 28/2/2024.

Đồng thời, trong thời gian chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, các chủ đầu tư thông báo cho người dân tạm thời di chuyển, không sinh sống tại các chung cư kể trên... Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sự cố, mất an toàn cho các hộ dân, khách hàng ở dự án.

Thế nhưng, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục để được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng, nhưng các hộ dân vẫn sinh sống tại đây.

Tập đoàn Mường Thanh đầu tư vào Nghệ An 8 khách sạn từ 3 - 5 sao với tổng mức đầu tư 2.886 tỷ đồng. Đến năm 2016 đã có 7 khách sạn hoàn thành đưa vào hoạt động bao gồm 1 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao và Khách sạn Mường Thanh Grand Hoàng Mai theo tiêu chuẩn 4 sao, Khách sạn Mường Thanh Phương Đông tiêu chuẩn 4 sao tiếp nhận từ Ngân hàng Đại Dương với tổng số vốn 200 tỷ đồng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

vietinbank
thaco