Nga gia hạn thỏa thuận cung cấp dầu thô cho Trung Quốc thêm 10 năm

18:15 | 19/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chính phủ Nga đã phê duyệt dự thảo Nghị định thư nhằm sửa đổi thỏa thuận ngày 22/3/2013 với Trung Quốc, về việc mở rộng hợp tác trong kinh doanh dầu mỏ.
Lý do tàu chở dầu của Nga không bị Mỹ trừng phạtLý do tàu chở dầu của Nga không bị Mỹ trừng phạt
Điều kỳ lạ trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga PutinĐiều kỳ lạ trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin
Nga gia hạn thỏa thuận cung cấp dầu thô cho Trung Quốc thêm 10 năm
Ảnh minh họa

Thời hạn của điều khoản trong thỏa thuận liên quan đến nguồn cung dầu thô từ Nga cho các nhà máy lọc dầu ở miền Tây Trung Quốc, hết hạn vào năm 2024, sẽ được gia hạn thêm 10 năm nữa, theo lệnh của Chính phủ Nga đăng trên trang web thông tin pháp lý.

Bộ Năng lượng Nga, với sự tham gia của Bộ Ngoại giao, đã được chỉ đạo tiến hành đàm phán với Trung Quốc và ký Nghị định thư nếu đạt được thỏa thuận.

Vào tháng 6/2013, Công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký hợp đồng dài hạn đến năm 2038 về việc mua bán dầu trả trước và một hợp đồng cung cấp dầu cho các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc với tổng khối lượng 360 triệu tấn, với tổng trị giá 270 tỷ USD. Tuyến đường ưu tiên xuất khẩu dầu sang Trung Quốc là đường ống Skovorodino-Mohe với công suất vận chuyển 30 triệu tấn/năm. Mục tiêu xuất khẩu của Rosneft qua đường ống này lên tới 15 triệu tấn/năm.

Đồng thời, Rosneft đã ký thỏa thuận cung cấp 7 - 10 triệu tấn dầu thô/năm trong 5 - 10 năm cho các nhà máy lọc dầu ở miền Tây Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/1/2014. Vào tháng 2/2022, CNPC đã ký một thỏa thuận mới về việc giao 100 triệu tấn dầu sang Trung Quốc thông qua Kazakhstan trong hơn 10 năm cho các nhà máy lọc dầu ở tây bắc Trung Quốc.

Yến Anh

Interfax

ajinomoto
thaco