Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

14:23 | 20/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chính phủ Nga đã đưa ra quyết định cuối cùng để đình chỉ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng, vì thị trường nội địa đủ nguồn cung, nhật báo RBC đưa tin hôm thứ Hai 20/5, trích dẫn một nguồn tin quen thuộc với quyết định này.
2.000 gallon dầu bị tràn vào Vịnh Mexico2.000 gallon dầu bị tràn vào Vịnh Mexico
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)
Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu
Một trạm xăng ở Moscow, Nga. Ảnh Reuters

Bộ Năng lượng đã xác nhận thông tin này, hãng tin này cho biết.

Nga đã cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng kể từ ngày 1 tháng 3, tuy nhiên miễn trừ liên minh kinh tế do Moscow dẫn đầu và một số quốc gia mà nước này có thỏa thuận liên chính phủ trực tiếp về nguồn cung cấp nhiên liệu, chẳng hạn như Mông Cổ.

Bộ Năng lượng xác nhận: “Lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời có hiệu lực từ ngày 1/3 sẽ bị đình chỉ, do thị trường trong nước bão hòa và hoàn thành bảo trì đột xuất tại các nhà máy lọc dầu”.

RBC cho biết quyết định đình chỉ lệnh cấm sẽ được công bố vào đầu tuần, trích dẫn một nguồn tin.

Bộ Năng lượng cho biết: “Các nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu đã hình thành kho dự trữ xăng động cơ, cho phép đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường trong nước. Tính đến ngày 15/5, lượng nhiên liệu này lên tới 2,1 triệu tấn xăng động cơ và 3,4 triệu tấn nhiên liệu diesel”.

Trước đây, Nga cũng đã từng áp lệnh cấm xuất khẩu xăng tương tự từ tháng 9 đến tháng 11-2023, nhằm khắc phục tình trạng giá cả trong nước tăng cao và tình trạng thiếu hụt xăng.

Tuy nhiên, chỉ bốn nước thuộc khối Liên Xô cũ gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan được miễn lệnh cấm này.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco