Nga chỉ trích gay gắt lệnh cấm của Mỹ đối với nhiên liệu hạt nhân của nước này

15:31 | 15/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hôm thứ Ba 14/5, Tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga cho biết lệnh cấm của Mỹ đối với nhiên liệu hạt nhân của Nga, là một động thái chính trị mang tính phân biệt đối xử, sẽ làm suy yếu thị trường toàn cầu trong vấn đề làm giàu uranium. Tuy nhiên, công ty này cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh toàn cầu.
Châu Âu: Tiềm năng trỗi dậy trong lĩnh vực năng lượng hạt nhânChâu Âu: Tiềm năng trỗi dậy trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
Anh sẽ xây dựng cơ sở sản xuất uranium đầu tiên của châu ÂuAnh sẽ xây dựng cơ sở sản xuất uranium đầu tiên của châu Âu
Nga chỉ trích gay gắt lệnh cấm của Mỹ đối với nhiên liệu hạt nhân của nước này
Logo của cơ quan hạt nhân nhà nước Nga Rosatom tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh Reuters

Nhà Trắng cho biết ngày 13/5 Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành lệnh cấm làm giàu uranium của Nga. Khoảng 24% lượng uranium làm giàu được sử dụng bởi các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ đến từ Nga.

Rosatom cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản với Reuters: “Chúng tôi coi luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu của Nga mới ban hành gần đây của Mỹ mang tính phân biệt đối xử và phi định hướng thị trường”.

"Rosatom duy trì vị thế vững chắc là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ hạt nhân, và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài quan tâm đến hợp tác lâu dài."

Vào năm 2022, Rosatom cho biết họ là công ty lớn nhất thế giới về làm giàu uranium, với 35% thị trường thế giới cũng như nắm giữ trữ lượng uranium lớn thứ hai thế giới, và là nhà sản xuất uranium lớn thứ hai thế giới.

Điện Kremlin cho biết quyết định của Mỹ cấm nhiên liệu của Nga không có ý nghĩa quan trọng đối với Nga, nhưng nói rằng người Mỹ, khi cảm thấy khó cạnh tranh với Nga, đã tìm đến các biện pháp bóp méo và làm suy yếu các chuẩn mực của thị trường toàn cầu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Đây chẳng khác nào là sự cạnh tranh không lành mạnh. Ngành công nghiệp hạt nhân của chúng tôi là một trong những ngành tiên tiến nhất trên thế giới, nó cực kỳ cạnh tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ngành này."

Rosatom cho biết quyết định của Mỹ "có hại cho hoạt động bền vững của thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ chu trình nhiên liệu hạt nhân".

Nga hiện đang tăng cường tỷ trọng năng lượng hạt nhân trong cơ cấu năng lượng của mình. Theo Rosatom, tỷ trọng năng lượng hạt nhân dự kiến ​​sẽ đạt 25% vào năm 2045 từ mức 20% hiện nay.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco