Na Uy viện trợ 195 triệu USD giúp Ukraine mua khí đốt

14:11 | 22/11/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 21/11, Chính phủ Na Uy cho biết họ đã đồng ý viện trợ 2 tỷ Krone Na Uy (NOK), tương đương 195,2 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện hành để giúp Ukraine mua khí đốt tự nhiên cho mùa đông sắp tới.
Nga: Nổ đường ống dẫn khí đốt ở ngoại ô St. PetersburgNga: Nổ đường ống dẫn khí đốt ở ngoại ô St. Petersburg
Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng 12,3% trong tháng 10Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng 12,3% trong tháng 10
Na Uy viện trợ 195 triệu USD giúp Ukraine mua khí đốt
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khoản trợ cấp này, một phần của gói viện trợ trị giá 10 tỷ Krone Na Uy (NOK) đã được công bố trước đó, sẽ được giải ngân thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).

"Ukraine đã đặc biệt yêu cầu Na Uy hỗ trợ mua khí đốt tự nhiên vào mùa đông này. Đây là thời điểm rất quan trọng và chúng tôi rất vui mừng khi EBRD trở thành đối tác của chúng tôi trong việc thực hiện cung cấp khí đốt", ông Trygve Slagsvold Vedum - Bộ trưởng Bộ Tài chính Na Uy cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Việc quan trọng là phải chuyển khoản trợ cấp này thông qua một tổ chức được quốc tế công nhận, tổ chức này sẽ đảm bảo việc sử dụng nguồn tài trợ một cách hiệu quả và minh bạch".

Theo báo cáo, Tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz sẽ là người nhận chính thức khí đốt ở Ukraine. Trên thực tế, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện trực tiếp cho các nhà cung cấp khí đốt châu Âu đã được chấp thuận trước và sẽ lập hóa đơn cho khối lượng khí đốt mà họ giao.

Ngoại trưởng Na Uy - Anniken Huitfeldt nêu rõ: "Sự hỗ trợ của Na Uy để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng là cực kỳ quan trọng đối với Ukraine".

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc