Mỹ: Texas ngừng hoạt động ở cảng Freeport LNG khiến các nhà sản xuất đá phiến "quay cuồng"

10:00 | 18/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Những người mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu - đặc biệt là ở châu Âu - và một số nhà sản xuất đá phiến của Mỹ, đã phải quay cuồng kể từ khi vụ nổ ngày 8/6 đóng cửa cảng xuất khẩu lớn của Freeport LNG ở Texas.
Qatar chọn Exxon, Total, Shell, Conoco để mở rộng LNGQatar chọn Exxon, Total, Shell, Conoco để mở rộng LNG
Giá thuê tàu chở LNG đạt mức cao kỷ lục do nhu cầu tăng caoGiá thuê tàu chở LNG đạt mức cao kỷ lục do nhu cầu tăng cao
Mỹ: Texas ngừng hoạt động ở cảng Freeport LNG khiến các nhà sản xuất đá phiến
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Các nhà phân tích cho biết, các nhà sản xuất LNG cũng đang cảm nhận được sự hồi phục ở châu Phi, nơi các nhà sản xuất LNG có thể nhận được động lực từ việc đóng cửa kéo dài nhiều tháng để sửa chữa nhà ga ở Texas, lưu ý rằng người mua châu Âu rời khỏi các nhà khai thác đường ống và khí đốt của Nga có ít lựa chọn thay thế nguồn cung cấp.

Cơ sở Freeport chiếm khoảng 20% ​​công suất chế biến LNG của Hoa Kỳ, hút 2 tỷ feet khối (bcfd) khí tự nhiên mỗi ngày từ các nhà sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ.

Công ty cho biết, trong tuần này việc khởi động lại toàn bộ cơ sở sẽ không diễn ra cho đến cuối năm nay. Sự cố ngừng hoạt động đã khiến giá khí đốt giao sau của Mỹ giảm 18% so với giá một ngày trước vụ cháy, trong khi giá khí đốt của châu Âu đã tăng hơn 60%, với sự thúc đẩy bổ sung từ lượng khí đốt ít hơn trên các đường ống của Nga.

Khoảng 75% khí cấp của Freeport LNG, hay 1,47 bcfd phụ thuộc vào Đường ống Vịnh Nam của Boardwalk Pipeline, với một đơn vị là BP PLC (BP.L) cung cấp khoảng một nửa công suất đó, theo tư vấn của East Daley Capital.

JERA Energy America và Osaka Gas Trading cũng là các chủ hàng trên tuyến đó, lần lượt vào khoảng 0,355 bcfd và 0,220 bcfd. Một ngày sau khi Freeport bị nổ, nhà điều hành đường ống Gulf South cho biết dòng chảy của họ đến cơ sở này bằng 0.

Công ty năng lượng Pháp TotalEnergies SE (TTEF.PA), công ty cung cấp khoảng 0,322 bcfd khí đốt cho cơ sở này thông qua đường dây Truyền tải khí miền Đông Texas từ chối bình luận.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

vietinbank
ajinomoto