Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục của Nga bất chấp căng thẳng chính trị gia tăng

14:00 | 26/03/2021

|
Mặc dù Mỹ - Nga đã có nhiều xung đột gay gắt về vấn đề năng lượng nhưng điều đó không ngăn cản việc Mỹ mua một lượng dầu thô kỷ lục của Nga trong năm 2020. Theo báo cáo, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã nhập 538.000 thùng dầu thô và sản phẩm dầu của Nga mỗi ngày, phá vỡ kỷ lục thập kỷ trước.
Giá dầu tăng nhẹ bất chấp lo ngại về việc tạm dừng nhu cầu tiêu thụ ở châu ÂuGiá dầu tăng nhẹ bất chấp lo ngại về việc tạm dừng nhu cầu tiêu thụ ở châu Âu
Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục của Nga bất chấp căng thẳng chính trị gia tăng
Nhà máy lọc dầu gần Vịnh Trinity, Houston, Texas

Theo số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) theo dõi, Mỹ đã mua dầu thô nhiều nhất của Nga kể từ năm 2011 - khối lượng nhập khẩu dầu từ Nga đạt 624.000 thùng/ngày (bpd).

Năm 2020, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Mỹ, vượt qua Ả Rập Saudi - nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu hải quan và EIA. Tỷ trọng xuất khẩu dầu của Nga sang Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục 7%.

Trong khi đó, Canada và Mexico là những nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu sang Mỹ trong năm 2020. Canada xuất khẩu 4,1 triệu thùng/ngày, trong khi Mexico xuất khẩu khoảng 750.000 thùng/ngày. Theo báo cáo, Mỹ nhập khẩu dầu từ Ả Rập Saudi chỉ đạt trung bình 522.000 thùng/ngày vào năm 2020.

Sở dĩ xuất khẩu dầu từ Nga sang Mỹ tăng cao được cho là do dầu thô của Venezuela không tiếp cận được với thị trường Mỹ, vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các công ty năng lượng lớn của Mỹ, bao gồm Exxon Mobil, Chevron và Valero Energy đều là những khách hàng mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ chủ chốt của Nga.

Việc Mỹ tăng cường mua năng lượng của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa Moscow và Washington. Nhà Trắng đã liên tục cho “nổ” dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 do Nga đứng đầu, cảnh báo các đồng minh châu Âu không nên quá phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Chính quyền Biden tiếp tục đe dọa các đối tác châu Âu của dự án này bằng các biện pháp trừng phạt.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong