Mỹ hoãn đấu giá dầu khí ở Vịnh Mexico do kiện tụng
![]() |
![]() |
![]() |
Toàn cảnh giàn khoan dầu nước sâu Centenario ở Vịnh Mexico ngoài khơi Veracruz, Mexico ngày 17 tháng 1 năm 2014 |
Động thái này được đưa ra sau khi tòa phúc thẩm Mỹ vào ngày 26/10 tạm dừng lệnh của tòa cấp dưới - yêu cầu Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Mỹ (BOEM) của Bộ Nội vụ mở rộng cuộc đấu giá. Ban đầu, cuộc đấu giá dự kiến được tổ chức vào tháng 9, chứ không phải vào ngày 8/11 sắp tới.
Theo kế hoạch, vụ kiện sẽ diễn ra vào ngày 13/11 tại New Orleans.
Cục Quản lý này cho biết trong một tuyên bố: “Cho đến khi có phán quyết của tòa án, BOEM không thể chắc chắn những khu vực hay quy định nào có thể được đưa vào thông báo đấu giá”.
Vào tháng 8, ngành dầu khí và bang Louisiana đã kiện Bộ Nội vụ khi Bộ này quyết định thu hẹp quy mô cuộc đấu giá để giảm xung đột với môi trường sống của cá voi Rice.
Viện Dầu khí Mỹ (API), một tập đoàn thương mại ngành dầu mỏ là nguyên đơn trong vụ kiện, đã chỉ trích việc trì hoãn này.
Holly Hopkins, Phó Chủ tịch chính sách thượng nguồn tại API, cho biết trong một tuyên bố: “Bộ Nội vụ vẫn cho thấy ý định bỏ qua mục tiêu tăng vai trò lãnh đạo năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nước ngoài của Mỹ”.
Yến Anh
Reuters
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1
- Người dân được hưởng lợi gì khi lạm phát được kiểm soát?
- "Tâm điểm Tín dụng Việt Nam 2025"- Giải pháp huy động vốn và phát triển bền vững
- ADB mở rộng vốn đầu tư cho khu vực tư nhân và chuyển đổi số
- 2025 - Năm bản lề để kinh tế Việt Nam vươn mình
- CEO Nguyễn Quang Huy: Nhà đầu tư nên đa dạng kênh đầu tư thay vì lao vào vàng
- Đầu xuân, cẩn trọng với các hình thức lừa đảo tâm linh