Một số quốc gia chấp nhận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
"Chúng tôi mong đợi quyết định (chuyển sang đồng rúp) từ các nhà nhập khẩu khác". Thủ tướng Nga Alexander Novak nói thêm trong các bình luận đăng trên tạp chí nội bộ của Bộ. Ông không tiết lộ danh tính của những khách hàng đã chuyển sang.
Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin cho biết người mua khí đốt của Nga từ các nước "không thân thiện" nên thanh toán bằng đồng rúp, một động thái bị chính quyền Liên minh châu Âu bác bỏ theo chế độ trừng phạt của khối đối với Moscow.
Putin đã cảnh báo châu Âu rằng họ có nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp khí đốt trừ khi họ thanh toán bằng đồng tiền của Nga khi ông tìm cách trả đũa các lệnh trừng phạt áp đặt đối với cái mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine.
Vào tháng 3, ông đề xuất rằng người mua năng lượng mở tài khoản tại Gazprombank, nơi các khoản thanh toán bằng euro hoặc đô la sẽ được chuyển đổi sang rúp.
Bộ trưởng Kinh tế Vagan Kerobyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Nga RBC hôm 15/4: Armenia đã thực hiện một số khoản thanh toán cho nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp.
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết: Hungary có kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng euro thông qua ngân hàng Gazprombank.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Điểm tin ngân hàng ngày 19/5: Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh trong quý I/2025
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"