Một nhóm cổ đông Eximbank yêu cầu miễn nhiệm chủ tịch và 4 thành viên HĐQT
Nội dung chính của đại hội là trình bày kiến nghị, yêu cầu của nhóm cổ đông về việc xem xét, quyết định miễn nhiệm các thành viên HĐQT (nhiệm kỳ 2015-2020) và ý kiến của HĐQT Eximbank.
![]() |
| Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Cụ thể, nhóm cổ đông gồm: Công ty CP Rồng Ngọc, Công ty CP đầu tư và dịch vụ Helios, Công ty CP Thắng Phương, cổ đông Thái Thị Mỹ Sang, cổ đông Lưu Như Trân nắm giữ 10,36% vốn cổ phần đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 gồm: ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.
Trong khi đó, Hội đồng quản trị Eximbank cho rằng, nhiệm kỳ 2015-2020 đã kết thúc, do đó việc nhóm cổ đông yêu cầu miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 trong khi chưa thể tiến hành bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) là không hợp lý.
Cụ thể, theo HĐQT Eximbank, NHNN đã có công văn số 2780 NHNN/TTGSNH ngày 26/4/2021 chấp thuận nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2020-2025.
Tuy nhiên, trong năm 2020 nhiều lần tổ chức ĐHĐCĐ thường niên đều không thành công. ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra ngày 27/4/2021 cũng không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới và các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 vẫn phải tiếp tục đảm đương công việc của HĐQT cho đến khi HĐQT mới được bầu.
Do đó, HĐQT Eximbank cho rằng, việc nhóm cổ đông đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm với thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI trong khi chưa tiến hành bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII do các cuộc họp ĐHĐCĐ tổ chức không thành công là không hợp lý, vì theo quy định pháp luật, Eximbank phải đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành vào mọi thời điểm.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng
-
Điểm tin ngân hàng ngày 16/6: Eximbank dự kiến huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu
-
Điểm tin ngân hàng ngày 13/6: HDBank dẫn đầu hệ thống ngân hàng về hiệu quả sinh lời trên vốn chủ
-
Điểm tin ngân hàng ngày 2/6: Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm trong tháng 5/2025
-
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng diễn biến bất thường
- BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn
- Ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Phó chủ tịch thường trực Sacombank
- Agribank và NongHyup Bank mở rộng hợp tác tài chính nông nghiệp và chuyển đổi số
- BIDV ra mắt hệ sinh thái số toàn diện thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng
- VPBank và WWB thúc đẩy tài chính toàn diện cho doanh nghiệp nữ: Từ tiềm năng đến tăng trưởng bền vững
- Agribank - Dòng vốn bền bỉ, điểm tựa vững chắc cho người dân và doanh nghiệp
- Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay
- MobiFone và Techcombank ký kết hợp tác: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính, công nghệ số
- Quản lý bán hàng hiệu quả hơn với BIDV Direct Shop
- BIC bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc mới

