Mặt trái của việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân tại COP28

14:57 | 11/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Việc thúc đẩy sử dụng nhiều năng lượng hạt nhân hơn để giúp chống biến đổi khí hậu phải đi kèm với các biện pháp bảo vệ được tăng cường để chống phổ biến vật liệu hạt nhân phân hạch, một trong nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng Đảng Mỹ tham dự cuộc đàm phán COP28 ở Dubai cho biết ngày 8/12.
EU tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của NgaEU tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga
Tiết lộ chiến lược năng lượng nhiệt hạch: Giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầuTiết lộ chiến lược năng lượng nhiệt hạch: Giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu
Mặt trái của việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân tại COP28
Ảnh minh họa

Thúc đẩy năng lượng hạt nhân đã đóng một vai trò lớn trong các cuộc đàm phán COP28 nhưng có rất ít cuộc thảo luận về các biện pháp bảo vệ uranium và plutonium – những nguyên liệu có thể được sử dụng trong vũ khí hạt nhân. Vào ngày 2/12, hơn 20 quốc gia đã cam kết sẽ tăng gấp ba công suất điện hạt nhân vào năm 2050, trong đó Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry nói rằng thế giới không thể đạt được mức phát thải "bằng 0" nếu không xây dựng các lò phản ứng mới.

Thượng nghị sĩ Edward Markey, đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết cần phải có các tiêu chuẩn “để đảm bảo rằng chúng ta không gây thêm khủng hoảng khí hậu bằng cuộc khủng hoảng không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ông Markey nói với các phóng viên trong một cuộc gọi: “Bất kỳ bước tiến nào… đều phải đi kèm với các biện pháp bảo vệ toàn diện, mạnh mẽ nhất, nếu không chúng ta sẽ thấy Triều Tiên, Iran và Iraq trên khắp hành tinh”.

Theo Liên hợp quốc, Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vào năm 2023, và trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm cắt đứt nguồn tài trợ cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ cho biết Iran sắp chế tạo được vũ khí hạt nhân nhưng Tehran khẳng định chương trình này nhằm mục đích hòa bình. Iraq chưa bao giờ chế tạo bom và dỡ bỏ chương trình hạt nhân sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Mỹ và 8 quốc gia khác sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Nếu chúng ta muốn ngăn chặn các hình thức nóng lên toàn cầu cục bộ và dữ dội, các vụ nổ hạt nhân tại các điểm nóng quân sự trên thế giới - chúng ta sẽ phải thắt chặt kiểm soát đối với công nghệ hạt nhân – những công nghệ có thể dễ dàng chế tạo bom," ông Henry Sokolski, người đứng đầu Trung tâm Giáo dục Chính sách Không phổ biến vũ khí hạt nhân cho biết.

Phái đoàn Thượng viện tham dự COP28 bao gồm cả các thành viên Đảng Dân chủ Tom Carper và Ben Cardin, và Lisa Murkowski thuộc Đảng Cộng hòa.

Phái đoàn đã thảo luận về luật hỗ trợ các biện pháp bảo vệ cho các nhà máy hạt nhân nhỏ hơn được gọi là lò phản ứng mô-đun nhỏ, ông Carper cho biết. Biện pháp này nằm trong phiên bản Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia của Thượng viện và ông Carper cho biết phái đoàn đang nỗ lực để đảm bảo nó có thể có trong dự luật chính sách quốc phòng của Hạ viện Mỹ.

Ả Rập Xê-út đang tìm cách xây dựng năng lượng hạt nhân. Thái tử Mohammed bin Salman đã nói nếu Iran có được kho vũ khí hạt nhân thì vương quốc này cũng sẽ tìm kiếm một kho vũ khí hạt nhân.

Yến Anh

Reuters