Lý do nào khiến cuộc đàm phán OPEC+ bế tắc?

10:00 | 09/07/2021

|
Các vết nứt lớn dường như đang hình thành trong liên minh OPEC+. Đây có thể coi là lần đầu tiên của sự hợp tác không thành công giữa các thành viên và các nhà sản xuất ngoài OPEC. Xung đột kinh tế và quyền lực khu vực ngày càng gia tăng của UAE đang đe dọa thỏa thuận này.
Lý do nào khiến cuộc đàm phán OPEC+ bế tắc?
Cuộc đàm phán OPEC+ thất bại. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Phần lớn các phân tích về bất đồng OPEC+ gần đây tập trung vào lý do tại sao UAE từ chối cam kết kế hoạch xuất khẩu mới, có những yếu tố khác hầu như bị bỏ qua. Xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư đang diễn ra của UAE vào ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn của họ là một trong những ví dụ như vậy.

Công ty dầu mỏ quốc gia ADNOC của Abu Dhabi đã tiến hành nâng công suất sản xuất nhằm yêu cầu đánh giá lại tổng thể các đường cơ sở sản xuất cơ bản của OPEC, đã được thống nhất vào năm 2018. Hiện tại Abu Dhabi được phép sản xuất khoảng 3,2 triệu thùng/ngày, nhưng hiện có công suất hơn 3,8-4 triệu thùng/ngày.

Nhìn vào các dự án mới đang thực hiện và các khoản đầu tư đã lên kế hoạch, có thể sản xuất hơn 4 triệu thùng/ngày trong những năm tới. Chiến lược đầu tư tích cực của ADNOC có nghĩa là UAE có rất nhiều động lực để tăng sản lượng. Hệ thống hạn ngạch xuất khẩu OPEC+ được mở rộng và có kiểm soát sẽ không chỉ tác động đến dòng doanh thu của UAE mà thậm chí có thể biến một số khoản đầu tư hàng tỷ USD của họ thành tài sản mắc kẹt trong dài hạn.

Gần đây, Thái tử Mohammed bin Zayed đã thúc đẩy một chiến lược địa chính trị và kinh tế độc lập cho UAE. Sau nhiều năm hợp tác với Ả Rập Xê-út về nhiều lĩnh vực, từ chính sách của OPEC đến các cuộc khủng hoảng địa chính trị trong khu vực, 2 cường quốc hiện đang bắt đầu có sự khác biệt.

Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê-út, kế hoạch đa dạng hóa kinh tế của Vương quốc, đã thúc đẩy thái tử nhắm đến các quốc gia khác khi ông cố gắng buộc các nhà đầu tư và công ty quốc tế đặt cửa hàng ở Ả Rập Xê-út thay vì Dubai hoặc Doha. Sự thay đổi này trong mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và UAE chắc chắn đóng góp một phần vào cuộc xung đột OPEC+ gần đây.

Tuyên bố về việc UAE sẵn sàng rời khỏi OPEC hoàn toàn dựa trên tin đồn. Sự ổn định là chìa khóa của dầu và khí đốt, là một phần của cuộc thảo luận bên trong OPEC có giá trị hơn đối với UAE hơn là độc lập. Có rất nhiều sự phức tạp cần được giải quyết, nhưng bất đồng cụ thể này không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề thực sự nào cho OPEC+.

Điều gì xảy ra khi OPEC+ chìm sâu hơn trong khủng hoảng?Điều gì xảy ra khi OPEC+ chìm sâu hơn trong khủng hoảng?
Hệ lụy sau cuộc họp của OPEC+Hệ lụy sau cuộc họp của OPEC+

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bảo Vy

vinamilk-greenfarm
bidv-smart-banking