Lo ngại về chi phí buộc Hoa Kỳ phải suy nghĩ lại về đường ống dẫn khí EastMed
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Được chào hàng như một giải pháp thay thế để giúp giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga, dự án 1.900 km ban đầu dự kiến sẽ vận chuyển 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Nhưng vẫn chưa rõ liệu dự án có được thực hiện hay không.
Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã phản đối dự án này, vốn được Hy Lạp, Síp và Israel hậu thuẫn và cũng từng nhận được sự ủng hộ của chính quyền Trump trước đây ở Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, vào tuần trước Reuters báo cáo rằng, chính quyền Biden trong một lần quay đầu rõ ràng, đã bày tỏ sự nghi ngờ về dự án EastMed, với lý do lo ngại về khả năng kinh tế và chi phí môi trường của dự án.
"Dự án này không phải là điều có thể xảy ra. Hoa Kỳ đã thực hiện tất cả các phân tích và họ thấy nó không có mặt tích cực". Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên trong một thăm Albania, theo đài truyền hình NTV.
Tổng thống Erdogan nhắc lại quan điểm của mình rằng dự án "không thể hoạt động nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ".
Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết cách đây 2 năm, Hy Lạp, Síp và Israel đặt mục tiêu đạt được quyết định đầu tư cuối cùng cho đường ống vào năm 2022 và hoàn thành việc xây dựng vào năm 2025.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu
- Mở rộng đối tượng mua hàng miễn thuế thúc đẩy du lịch và thương mại biên giới
- Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
- SJC, Bảo Tín Minh Châu, DOJI bị phạt vì đưa thông tin gây nhầm lẫn
- Nghị quyết 226/NQ-CP: Đẩy mạnh hạ tầng năng lượng để tạo đột phá tăng trưởng

