Liệu Ý có đạt được tham vọng năng lượng tái tạo vào năm 2030

09:31 | 03/07/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ý đặt mục tiêu tạo ra gần 2/3 lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này, mục tiêu này đã được công bố cách đây ba năm, Bộ Năng lượng Ý cho biết vào cuối tuần trước, Hãng Reuters đưa tin.
Phát triển điện mặt trời áp mái tạo thêm nguồn điện bền vữngPhát triển điện mặt trời áp mái tạo thêm nguồn điện bền vững
Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tiêu thụ điện của Đức chiếm hơn 50%Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tiêu thụ điện của Đức chiếm hơn 50%
Liệu Ý có đạt được tham vọng năng lượng tái tạo vào năm 2030
Ảnh minh họa

Trong bản sửa đổi kế hoạch năng lượng và khí hậu của đất nước, Bộ cho biết Ý đặt mục tiêu tạo 65% ​​điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, tăng so với mục tiêu trước đó là 55%.

Năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ chiếm 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng trong tất cả các lĩnh vực - bao gồm sản xuất điện, nhà ở và giao thông vận tải - vào cuối thập kỷ này so với 30% trong kế hoạch cũ.

Bộ cho biết đối với sưởi ấm và điều hòa không khí, các nguồn tái tạo sẽ cung cấp 37% lượng tiêu thụ và 31% trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tham vọng của nước này là hydro được sản xuất không phát thải carbon sẽ đáp ứng 42% nhu cầu công nghiệp vào năm 2030.

Ủy ban Châu Âu đã yêu cầu mỗi quốc gia thành viên đệ trình một chiến lược sửa đổi cho năm 2030 để phù hợp với các gói năng lượng Fit-for-55 và REPowerEU, đã được công bố trong hai năm qua, trong đó gồm các mục tiêu ràng buộc về chuyển đổi năng lượng để giải quyết biến đổi khí hậu.

Ý đã gửi chiến lược sửa đổi của mình tới Ủy ban châu Âu, nhưng phải đến tháng 6 năm 2024 mới được xem xét và phê duyệt.

Bộ Năng lượng Ý đã không công bố kế hoạch năng lượng và khí hậu quốc gia hoàn chỉnh và không nêu rõ trong thông cáo của mình rằng chiến lược của họ sẽ giảm lượng khí thải carbon bao nhiêu vào năm 2030.

Thông cáo cũng không giải thích chính phủ có kế hoạch tăng tốc độ lắp đặt năng lượng tái tạo như thế nào để đạt được các mục tiêu của kế hoạch.

Yến Anh

Reuters