Lệnh trừng phạt của Mỹ bóp nghẹt tàu chở dầu của Nga

08:55 | 19/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đang hạn chế hoạt động chở dầu của tập đoàn vận tải hàng đầu của Nga, Sovcomflot, người đứng đầu công ty này cho biết hôm thứ Ba 16/4, trong bối cảnh Washington thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.
Những con số về dầu khí đáng chú trong tuần (8/4-14/4)Những con số về dầu khí đáng chú trong tuần (8/4-14/4)
CNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mớiCNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mới
Lệnh trừng phạt của Mỹ bóp nghẹt tàu chở dầu của Nga
Logo của công ty vận tải nhà nước Nga Sovcomflot trên tàu dự phòng phá băng đa chức năng "Yevgeny Primkov" neo đậu ở trung tâm St. Petersburg, Nga ngày 3 tháng 2 năm 2018. Ảnh Reuters

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Sovcomflot vào ngày 23 tháng 2, khi Washington tìm cách giảm doanh thu của Nga từ việc bán dầu.

Giám đốc điều hành Sovcomflot Igor Tonkovidov nói với các phóng viên rằng, các lệnh trừng phạt đã tác động đến hoạt động của công ty, “hạn chế địa lý và triển vọng thương mại của họ”.

Ông nói thêm rằng vì các biện pháp trừng phạt là một công cụ tương đối mới đối với thị trường vận tải biển, nên tác động toàn diện của chúng vẫn chưa được thấy rõ.

Washington đã tăng cường áp lực lên Moscow trong những tháng gần đây, đưa ra những hạn chế cứng rắn hơn đối với lĩnh vực năng lượng, nguồn thu chính của Nga.

Cơ quan thực thi OFAC của Bộ Tài chính Mỹ cũng đã liệt 14 tàu chở dầu thô là tài sản của Sovcomflot vào danh sách đen.

Sovcomflot, trước đây là một trong những nhà điều hành tàu chở dầu hàng đầu thế giới, đã vận chuyển 75 triệu tấn dầu vào năm 2023, chủ yếu đến các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ và Địa Trung Hải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phương Tây đang cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế Nga và ông bác bỏ các biện pháp trừng phạt.

Có hàng trăm tàu ​​chở dầu cũ tham gia vào vận chuyển dầu của Nga.

Ông Tonkovidov cho biết bên lề Diễn đàn Dầu khí Quốc gia ở Moscow, khoảng 20-25% lượng dầu của Nga được vận chuyển bằng tàu chở dầu do các công ty Nga kiểm soát, và khối lượng còn lại được xử lý bởi cái gọi là đội tàu “bóng tối”.

Ông nói: "Hạm đội “bóng tối” phục vụ phần lớn xuất khẩu dầu của Nga. Đây không phải là những con tàu sáng giá mà là những con tàu cũ. Đây là một thách thức đối với các công ty bảo hiểm".

Ông Tonkovidov cũng cho biết: “8% đội tàu tham gia vận chuyển dầu của Nga đã bị áp dặt các lệnh trừng phạt”, đồng thời cho rằng điều này sẽ hạn chế khối lượng dầu thô và các sản phẩm của Nga ra thị trường.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco