CNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mới

16:45 | 16/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trong những tháng gần đây, Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc, một trong những nhà nhập khẩu dầu Nga hàng đầu của đất nước, đã bơm các chuyến hàng dầu hỗn hợp ESPO từ Viễn Đông của Nga vào một cơ sở dự trữ mới, theo các thương nhân và công ty theo dõi tàu chở dầu.
CNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mới
Một tòa nhà của tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh Reuters

Đây là lần đầu tiên dự trữ dầu thô pha trộn ESPO của Nga tại cơ sở dự trữ mới của CNOOC được báo cáo. CNOOC chưa có bình luận ngay lập tức.

Khối lượng, ước tính khoảng hơn 10 triệu thùng ESPO này (theo công ty theo dõi tàu chở dầu Vortexa Analytics), đã nâng lượng dầu nhập khẩu bằng đường biển từ Nga của Trung Quốc lên mức cao kỷ lục trong tháng 3. Điều đó đã giúp hỗ trợ giá dầu ESPO bất chấp nhu cầu yếu từ các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc.

Mặc dù ít hơn mức tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc trong một ngày, nhưng lượng dầu để dự trữ này đã củng cố vị thế của Nga là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc. Trong khí đó, doanh số bán hàng cho Ấn Độ, khách hàng dầu mỏ số 2 của Moscow kể từ cuộc xung đột ở Ukraine, bị chậm lại do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây khó khăn trong vấn đề thanh toán và vận chuyển.

Vào tháng 11 năm ngoái, CNOOC bắt đầu bơm dầu thô của Nga vào kho chứa 31,5 triệu thùng mà họ đã xây dựng ở cảng Dongying phía đông Trung Quốc, theo các nguồn tin thương mại và Vortexa.

Bà Emma Li, nhà phân tích dầu mỏ Trung Quốc cấp cao của Vortexa cho biết: “Việc xả dầu ESPO vào Dongying bắt đầu tăng mạnh ... sau khi cảng này đưa vào sử dụng ba bến mới có thể cập bến các tàu Aframax”. Mỗi lô hàng ESPO có trọng lượng khoảng 100.000 tấn hoặc 740.000 thùng và dầu thường được vận chuyển bằng các tàu chở dầu cỡ Aframax.

Vortexa không nêu rõ liệu 10 triệu thùng này là một phần trong kho dự trữ thương mại của CNOOC, hay là kho dự trữ xăng dầu chiến lược của Trung Quốc, nhưng hai nhà giao dịch cấp cao theo dõi chặt chẽ dòng chảy dầu ESPO cho biết Bắc Kinh đang tăng cường dự trữ khẩn cấp.

Một trong những thương nhân giấu tên cho biết: “Đây là một phần trong những gì Chính phủ đã nhiều lần kêu gọi, đó là nắm giữ chắc an ninh năng lượng trong lòng bàn tay”.

Trung Quốc, nước mua dầu thô lớn nhất thế giới, quản lý chặt thông tin về kho dự trữ khẩn cấp của Chính phủ và các ước tính riêng về dự trữ chiến lược của Trung Quốc.

Vortexa đưa ra mức dự trữ chiến lược của Trung Quốc ở mức 280 triệu thùng, trong khi công ty tư vấn Energy Aspects nhận định ở mức 400 triệu thùng. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược Mỹ lại đưa ra mức khoảng 364 triệu thùng.

Lượng dầu của Nga đến Trung Quốc, bao gồm cả qua đường ống theo hợp đồng dài hạn, đã tăng 1/4 trong năm ngoái lên mức kỷ lục 2,14 triệu thùng/ngày (bpd), giúp Moscow trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong năm thứ hai liên tiếp, trước nhà cung cấp hàng đầu thế giới là Ả Rập Xê-út (1,72 triệu thùng/ngày).

Bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia

CNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mới
Ảnh minh họa

Nhìn chung, từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, khoảng 29 triệu thùng dầu hỗn hợp ESPO đã được dỡ vào cảng Dongying. Trong đó 19 triệu thùng được bán cho các nhà máy lọc dầu độc lập được gọi là “ấm trà”, và phần còn lại được dự trữ, theo Vortexa.

Với 10 triệu thùng trên, khối lượng này sẽ chiếm 1/3 công suất tại kho lưu trữ Dongying do CNOOC xây dựng, bắt đầu hoạt động vào tháng 2 năm 2023. Trung Quốc xử lý khoảng 15 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết vào năm ngoái khi cơ sở lưu trữ này đi vào hoạt động, kho chứa dầu trị giá 6,4 tỷ nhân dân tệ (885 triệu USD) này là một liên kết nhằm "cùng bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia".

Địa điểm này nằm gần các mỏ dầu ngoài khơi của CNOOC, cũng giúp CNOOC tiếp thị sản phẩm của mình cho Dongying, nơi có 32 nhà máy lọc dầu độc lập.

Trước tháng 11 năm ngoái, địa điểm Dongying chủ yếu được sử dụng để lưu trữ dầu thô, và dầu mazut ngoài khơi, bà Li của Vortexa cho biết.

Dữ liệu từ công ty phân tích Kpler cho thấy tổng lượng nhập khẩu ESPO bằng đường biển của Trung Quốc đạt kỷ lục 28,7 triệu thùng trong tháng 3.

Trong đó, CNOOC đã mua kỷ lục 8,5 triệu thùng trong tháng 3, trong đó 7,4 triệu thùng được nhập khẩu tại Dongying, dữ liệu của Kpler cho thấy. Con số này cao hơn so với 5,2 triệu thùng được nhập khẩu tại Dongying trong tháng 1 và tháng 2, 3,7 triệu thùng trong tháng 12 và 1,4 triệu thùng trong tháng 11 khi bắt đầu hoạt động nhập khẩu ESPO tại địa điểm này.

Một đại lý dầu ESPO cho biết “nhu cầu thấp hơn từ Ấn Độ đã thúc đẩy doanh số bán dầu của Nga sang Trung Quốc nhiều hơn, vì thực sự hiện không có nhiều quốc gia có thể mua dầu của Nga”.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco