Lâm Đồng: Chủ đầu tư dự án Highland Resort "chây ì" hơn 6 tỷ tiền sử dụng đất
Được biết, ngày 13/7/2022, Công ty CP Thiên Nhân được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng tại dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort theo văn bản số 5132/UBND-ĐC.
Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng đã thông báo số tiền công ty phải nộp khi được gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng là hơn 6,4 tỷ đồng.
![]() |
| Khu nghỉ dưỡng Highland Resort của Công ty CP Thiên Nhân/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo báo cáo của Công ty CP Thiên Nhân và các chứng từ kèm theo, công ty đã nộp 400 triệu đồng đối với nghĩa vụ tài chính nêu trên, còn lại hơn 6 tỷ đồng công ty vẫn chưa nộp vào ngân sách Nhà nước. Do đó, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu doanh nghiệp này hoàn tất các nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước; gửi báo cáo và tài liệu chứng minh về Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 12/10/2022 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
Theo tìm hiểu, dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort thuộc danh mục các dự án Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện theo Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 và được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận tiếp tục thực hiện tại văn bản số 2683/UBND-VX2 ngày 21/4/2022, chấp thuận gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng đến tháng 7/2024.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản đôn đốc công ty thực hiện các thủ tục đầu tư. Tuy nhiên đến nay, Công ty CP Thiên Nhân triển khai rất chậm các thủ tục đầu tư tiếp theo sau khi được chấp thuận gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng.
Để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng thời hạn đưa đất vào sử dụng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty CP Thiên Nhân khẩn trương hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, tập trung đẩy nhanh công tác thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trước đó, tháng 2/2022 Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cũng đã có Công văn số 285/STC-ĐT về việc tham gia ý kiến năng lực tài chính của Công ty CP Thiên Nhân để tiếp tục thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort. Về năng lực tài chính (vốn chủ sở hữu) theo hồ sơ của nhà đầu tư tại thời điểm xem xét là chưa đảm bảo điều kiện theo quy định để tiếp tục thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort.
Liên quan đến Công ty CP Thiên Nhân, tháng 2/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ khi được thuê đất, thuê rừng thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, Công ty CP Thiên Nhân đã có một số vi phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.
Cụ thể, Công ty CP Thiên Nhân để xảy ra phá rừng trái pháp luật gây thiệt hại 300m2 rừng trồng và 500m2 rừng thông tái sinh xen cây dẻ tạp thuộc đối tượng rừng phòng hộ; thiệt hại 2,81m3 gỗ tròn thông 3 lá.
Cùng đó, Công ty CP Thiên Nhân còn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 700m2. Các vụ vi phạm trên đã được Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm lập biên bản; Hạt kiểm lâm Đà Lạt xác minh; UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/11: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index giảm sâu
- Hà Nội ứng dụng IoT để điều phối giao thông và năng lượng đô thị
- Hà Nội triển khai vùng phát thải thấp, giảm ô nhiễm không khí
- Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
- SCEX Simulator - Sàn Giao dịch tài sản mã hóa Sacom vượt mốc hơn 22.000 tài khoản chỉ sau 48 giờ ra mắt
- Toàn cảnh không gian triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
- Hà Nội công bố Quy hoạch tầm nhìn 100 năm: Mở không gian phát triển cho kỷ nguyên mới
- Hà Nội sẽ có cơ chế đột phá hỗ trợ người dân chuyển đổi sang giao thông xanh
- Sau gần một tháng sử dụng xăng E10: Người dùng đánh giá ra sao?
- Chung tay giữ màu xanh Hồ Tây từ những hành động nhỏ mỗi ngày
- CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam


