Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh

19:03 | 17/05/2021

|
Sáng nay (17/5), UBND TP Vinh và Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội phối hợp tổ chức Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh.
Quảng Bình duyệt đồ án quy hoạch khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã Ba ĐồnQuảng Bình duyệt đồ án quy hoạch khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã Ba Đồn
Hà Nội: Không để xảy ra tình trạng trục lợi về quy hoạchHà Nội: Không để xảy ra tình trạng trục lợi về quy hoạch

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh đánh dấu bước phát triển quan trọng của thành phố Vinh trong công cuộc chuyển đổi số, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn thông qua tăng cường kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel). Tham dự lễ khai trương có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND TP Vinh; lãnh đạo Tập đoàn Viettel.

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh TP Vinh đã triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm 9 phân hệ tích hợp: Nền tảng Trung tâm Điều hành thông minh; Hệ thống Giám sát điều hành an ninh; Hệ thống Giám sát điều hành giao thông; Hệ thống phản ánh hiện trường; Hệ thống Giám sát thông tin báo chí và truyền thông; Hệ thống Giám sát, bảo mật an toàn thông tin; Hệ thống phân tích dữ liệu và báo cáo thông tin kinh tế xã hội; Tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Giáo dục; Tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Y tế.

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của Trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường. Những phản ánh này được Trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi xã hội trên địa bàn thành phố. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera lắp đặt trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về Trung tâm điều hành tập trung. Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm; đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Hiện tại, đã có 43 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh gồm 100% cơ quan chuyên môn và 100% phường, xã trực thuộc Thành phố.

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh
Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP Vinh và lãnh đạo Tập đoàn Viettel bấm nút khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh

Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên của Nghệ An triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và tiến tới có thể nhân rộng, áp dụng cho các địa phương khác. Trung tâm điều hành Đô thị thông minh TP Vinh ra đời thể hiện sự quyết tâm và mong muốn của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và TP Vinh trong việc hướng đến thông minh hóa các hoạt động, giảm thiểu bớt quy trình, thời gian, nhân lực, đồng thời tăng cường hiệu quả về mặt giám sát tất cả các tiến trình vận hành của thành phố, tăng cường kết nối giữa người dân với các cấp chính quyền. Đây cũng chính là công trình thiết thực của tỉnh và thành phố hướng tới chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày hội Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh
Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú khẳng định Đô thị thông minh cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, vì vậy, một khi người dân và doanh nghiệp đã tham gia vào hệ thống thì tính khả thi của chương trình càng cao và tính thực tiễn càng hiệu quả.

Theo dự kiến trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, hệ thống Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh dự kiến sẽ còn triển khai thêm nhiều hạng mục như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; Hệ thống Giám sát dịch vụ công một cửa; Hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; Hệ thống quan trắc môi trường; Hệ thống đài truyền thanh không dây; Hệ thống Du lịch thông minh, chiếu sáng thông minh; Xây dựng chính quyền số; Hệ sinh thái y tế và giáo dục cho người dân… hướng tới xây dựng một hệ sinh thái thành phố thông minh trọn vẹn, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng đời sống xã hội và phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tin tưởng Trung tâm điều hành Đô thị thông minh TP Vinh đi vào hoạt động sẽ giúp kết nối giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá đây là một sự kiện đánh dấu việc tỉnh đang tập trung chỉ đạo để ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trật tự đô thị trên địa bàn của tỉnh, đặc biệt tại TP Vinh - là đơn vị đầu tàu về mọi lĩnh vực, hướng tới xây dựng TP Vinh trở thành Trung tâm kinh tế, văn hóa khu vực Bắc Trung Bộ.

9 phân hệ tích hợp cho giai đoạn 1 mới là điểm khởi đầu, trong giai đoạn tiếp theo, TP Vinh cần tập trung nguồn lực thực hiện ngay các phân hệ tích hợp trên hệ thống Trung tâm điều hành Đô thị thông minh. Sau khi khai trương Trung tâm điều hành Đô thị thông minh, lãnh đạo TP Vinh khẩn trương phối hợp với Sở TT&TT hoàn thiện và ban hành quy chế vận hành và thu thập dữ liệu; đồng thời, phối hợp với Tập đoàn Viettel hoàn thiện quy trình vận hành hoạt động hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng mong muốn trong thời gian tới, ngoài TP Vinh, lãnh đạo Tập đoàn Vietel tiếp tục quan tâm đến các địa phương khác để khẩn trương xây dựng hệ thống Đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành, tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình thực hiện.

Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh
Các đại biểu nghe giới thiệu về Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Vinh

Sau lễ khai trương, người dân thành phố Vinh đã có thể trải nghiệm các chức năng của hệ thống phản ánh hiện trường và phản ánh đến các cấp lãnh đạo của thành phố bằng việc cài đặt ứng dụng Vinh Smart trên điện thoại hoặc truy cập website: https://tp-vinh.vts-paht.com

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nghean.gov.vn

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong
bidv-smart-banking