Kazakhstan sẽ vận chuyển 1,5 triệu tấn dầu qua đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan
![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Phía Kazakhstan đang tìm kiếm một công ty vận chuyển để xuất khẩu dầu sang nước láng giềng.
"Chúng tôi đang trong quá trình đàm phán vì KMG và SOCAR của Azerbaijan đã ký thỏa thuận trong 5 năm về việc vận chuyển 1,5 triệu tấn dầu qua đường ống Baku (Azerbaijan) - Tbilisi (Georgia) - Ceyhan (Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện vẫn chưa xác định được công ty dầu mỏ nào của Kazakhstan sẽ vận chuyển khối lượng dầu này bắt đầu từ năm tới. Chúng tôi hy vọng khối lượng dầu sẽ tăng lên trong tương lai vì cả Kazakhstan và Azerbaijan đều quan tâm đến điều này", Phó Chủ tịch Kinh tế và Tài chính của KMG - Dauren Karabayev cho biết.
Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan - Bolat Akchulakov cho biết Kazakhstan có kế hoạch tăng sản lượng dầu xuất khẩu qua các tuyến đường thay thế. Đặc biệt, nước này có kế hoạch tăng nguồn cung dầu qua Azerbaijan lên 6 - 6,5 triệu tấn.
Vấn đề hậu cần là một vấn đề cấp bách vì Kazakhstan có ý định tăng sản lượng dầu. Theo Giám đốc điều hành của Liên minh các công ty dịch vụ mỏ dầu - Nurlan Zhumagulov, Kazakhstan có kế hoạch nâng sản lượng dầu hằng năm lên 100 triệu tấn vào năm 2025, chủ yếu bằng cách tăng công suất đầu ra tại Tengizchevroil và siêu mỏ Kashagan.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Ánh Ngọc
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1