Iran có thể tăng cường bán dầu bằng cách nào?
![]() |
| Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Việc Iran muốn ngừng bán dầu ở dạng thô và gia tăng giá trị của dầu thông qua lọc dầu đòi hỏi các khoản đầu tư lớn để xây dựng các nhà máy lọc dầu mới - không phải là một lựa chọn khả dụng trong điều kiện hiện nay đối với nước này. Đó là lý do tại sao các quan chức đã và đang suy nghĩ để tìm một giải pháp thay thế như sử dụng các nhà máy lọc dầu ở nước khác hoặc các nhà máy lọc dầu đã hoàn thành một nửa ở các nước thân thiện.
Ali-Akbar Alizadeh Barami - một thành viên của Ủy ban Nông nghiệp, Nước và Tài nguyên Thiên nhiên của Quốc hội Iran, nói với IRNA hôm Chủ nhật 4/9 rằng Iran có thể gia tăng giá trị bằng cách lọc dầu và chiết xuất dẫn xuất dầu, thay vì bán dầu thô và mua lại các dẫn xuất từ các nhà sản xuất nước ngoài với chi phí cao.
Ông Alizadeh cho biết việc xây dựng các nhà máy lọc dầu là rất tốn kém trong điều kiện Iran đang bị trừng phạt và ông nói thêm rằng Iran có thể sử dụng các nhà máy lọc dầu bán hoạt động ở các nước khác bằng cách xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật và công trình.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Yến Anh
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu
- Mở rộng đối tượng mua hàng miễn thuế thúc đẩy du lịch và thương mại biên giới
- Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

