Hoàn thành 25 trụ gió của nhà máy điện gió Đông Hải 1

10:00 | 18/10/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Dự án nhà máy điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh vừa hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng trong tổng số 25 trụ gió của nhà máy. Khi vận hành dự án điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.

Ngày 17/10, Công ty CP điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam TraVinh1 WP) - thành viên Trungnam Group - hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng của Dự án điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh). Như vậy, trong tháng 9/2021, dự án điện gió Đông Hải 1 đã hoàn thành lắp đặt 25/25 trụ gió.

Dự án nhà máy điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh vừa hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng trong tổng số 25 trụ gió của nhà máy.
Dự án nhà máy điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh vừa hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng trong tổng số 25 trụ gió của nhà máy.

Cột mốc lắp đặt trụ gió cuối cùng không chỉ ghi nhận nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, công nhân liên tục "bám biển" thực hiện dự án trong suốt 10 tháng vừa qua mà còn là minh chứng năng lực của Trungnam Group khi triển khai thành công dự án điện gió trên biển đầu tiên, vượt qua được thử thách về thời gian và các yếu tố tự nhiên thiếu thuận lợi của khu vực Tây Nam Bộ.

Dự án điện gió Đông Hải 1 được đầu tư với tổng mức gần 5.000 tỷ đồng, tại vị trí biển V1-7, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án đạt tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, mỗi trụ gió có công suất 4 MW. Khi vận hành nhà máy điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm, kết nối lưới điện quốc gia, giúp đa dạng nguồn phát và tiến dần đến khả năng cân đối nguồn với năng lượng hóa thạch, nhất là trong bối cảnh định hướng quốc tế cho tương lai "không phát thải carbon".

Dự án được khởi động vào cuối năm 2020, sau hơn 10 tháng triển khai, Công ty CP điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị, nguyên vật liệu qua quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại dự án. Trong suốt quá trình thi công, 1.100 kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công trên 14 km cầu công tác giữa biển, sử dụng hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000 m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

Đại diện Công ty CP điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 chia sẻ: Quá trình lắp đặt trụ gió của dự án gặp rất nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 lan nhanh trong tháng 8/2021 đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển cũng như người lao động. Việc lắp trụ gió đòi hỏi dàn xe cơ giới cẩu trục với chiều cao 130 m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ gió ở độ cao 105 m. Trong khi đó, biển Đông Hải (Trà Vinh) chịu sự chi phối mạnh của "bán nhật triều" (hiện tượng con nước lên xuống 2 lần trong một ngày, những vùng chịu ảnh hưởng của loại triều này thường nằm ở vĩ tuyến gần xích đạo) nên cao độ trung bình giữa đỉnh triều và chân triều có thể hơn 3 m.

Khi vận hành dự án điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Khi vận hành dự án điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.

"Công tác thi công móng trụ và lắp đặt cánh gió đòi hỏi sự chính xác rất cao và dễ bị gián đoạn nếu thiếu các bước kế hoạch chi tiết về phương án và biện pháp thi công phù hợp. Ngoài thủy triều, các hạn chế về khí hậu và thủy văn khu vực cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, nhất là khi đặc trưng vùng biển thường xuyên xảy ra gió chướng và sóng lừng", đại diện đơn vị thi công cho biết.

Đối diện với các thách thức của tự nhiên, đội ngũ công nhân, kỹ sư của Công ty CP điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 đã chủ động học hỏi và đánh giá, xác định được thời điểm ổn định để thi công. Ngoài việc tối ưu thời gian thực hiện, các bước thi công được đội ngũ kỹ sư lên kế hoạch chi tiết, đề xuất kịch bản phương án xử lý kỹ thuật cụ thể để giảm thiểu tối đa nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thi công. Để bảo đảm an toàn lao động cho tất cả kỹ sư, công nhân, các hoạt động thi công trên biển đều phải tuân theo điều kiện tự nhiên của gió và sóng.

Trungnam Group cho biết, dự án nhà máy điện gió Đông Hải 1 là dự án điện gió biển đầu tiên của Tập đoàn, do đó việc hoàn thành lắp đặt 25 trụ gió của dự án là bước thành công của Trungnam Group khi hướng ra biển lớn, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa thi công vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Sự thành công của dự án điện gió Đông Hải (Trà Vinh) thể hiện định hướng bền vững với năng lượng tái tạo của Trungnam Group, và cũng là minh chứng cho năng lực thi công của đội ngũ công nhân, kỹ sư cho các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn trong tương lai.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chinhphu.vn

thaco