Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 - Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa

19:30 | 06/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Suốt hải trình thăm các quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1-12, Đoàn công tác của chúng tôi đã có rất nhiều những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Để rồi, hàng trăm câu chuyện lúc chia sẻ cùng nhau trên con tàu KN491, hay như lúc ngồi cạnh các anh lính hải quân bên bờ biển sóng vỗ rì rào để cùng nhau hát bài "nối vòng tay lớn", đó sẽ là những kỷ niệm để thôi thúc, tiếp thêm động lực trong mỗi chúng tôi một tinh thần "Trường Sa bất diệt".

LTS: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa luôn là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc mà biết bao thế hệ ông cha của chúng đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ. Phát huy truyền thống, bài học quý báu mà các thế hệ đi trước để lại, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với quan điểm vững vàng và kiên định, chúng ta đã và đang không ngừng nỗ lực trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. Để rồi hôm nay, trong những ngày tháng 5 lịch sử, khi những con sóng Trường Sa đưa con tàu chở đoàn công tác của chúng tôi đến thăm những người lính đang kiên cường bảo vệ bình yên của biển đảo, niềm tin, niềm tự hào về một quốc gia có chủ quyền lại được bồi đắp, dâng trào. Phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc đã thực hiện loạt ghi chép về những ngày được tới thăm Trường Sa vừa qua.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 12: Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa
Đoàn công tác của chúng tôi được các chiến sĩ hải quân đưa lên thăm các đảo bằng xuồng CQ, https://dulich.petrotimes.vn

Bài 1: Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 - Nhớ sóng Trường Sa

Trong những ngày tháng 5 lịch sử với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022), 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), chúng tôi thật may mắn được tham gia một chuyến hành trình vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đến vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi mà các chiến sĩ hải quân của chúng ta đang kiên cường ngày đêm canh giữ bình yên cho đất nước để hiểu thêm được những hy sinh, những cống hiến của các anh bộ đội trong thời bình.

Trung tuần tháng 5, trên con tàu KN491 của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, Đoàn công tác số 7 với gần 240 đại biểu đến từ các Bộ ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức xã hội…do Chuẩn đô đốc, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân Phạm Văn Quang dẫn đầu đã khởi hành đến thăm, động viên quân và dân tại 10 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1-12.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 12: Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa
Đảo Sinh Tồn Đông, https://dulich.petrotimes.vn

Trước khi tàu khởi hành từ Cảng quốc tế Cam Ranh, theo chỉ đạo của Quân chủng Hải quân, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các chiến sĩ, các lực lượng và nhân dân, đoàn công tác của chúng tôi được cách ly phòng dịch nghiêm ngặt với 3 lần xét nghiệm Covid-19. Và những ngày trên biển, chúng tôi còn được lực lượng Quân y tiến hành xét nghiệm thêm 3 lần nữa để đảm bảo tuyệt đối dịch bệnh không lây lan đến các đảo.

Suốt 9 ngày lênh đênh trên biển, con tàu KN491 rẽ sóng đưa đoàn công tác của chúng tôi vượt hơn 1.135 hải lý (hơn 2.000km) để đến với 3 đảo nổi là Sinh Tồn Đông, An Bang, Trường Sa, 7 đảo chìm là: Đá Thị, Tốc Tan C, Phan Vinh B, Thuyền Chài B, Đá Đông A, Đá Tây B, Đá Lát và Nhà giàn DK1-12.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 12: Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa
Các thành viên Đoàn công tác số 7 tham gia chương trình văn nghệ cùng các chiến sĩ, https://dulich.petrotimes.vn

Trong suốt hải trình, đoàn công tác của chúng tôi mỗi người đều mang trong mình những suy nghĩ, những tâm tư riêng, có những người đến từ tận vùng biên cương phía Bắc của đất nước, có những người mang giọng nói thân thương, ấm áp của miền Tây Nam bộ, có những người Việt yêu nước may mắn được tham gia chuyến đi này đã phải vượt hàng ngàn cây số từ nước ngoài về Việt Nam, nhưng khi được đặt chân đến các vùng đảo thiêng liêng, ai ai cũng đều trỗi dậy một xúc cảm tự hào, lâng lâng đến khó tả.

Được đến với Trường Sa - đó luôn là mong ước của nhiều người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước. Nhưng không phải ai cũng may mắn để đạt được nguyện vọng đó dù chỉ một lần trong đời. Chính vì vậy, từng giây, từng phút trong chuyến công tác này, không một ai trong đoàn công tác của chúng tôi muốn bỏ lỡ để cảm nhận. Và trong những ngày đó, kể cả lúc ở trên tàu hay lúc xuống thăm các chiến sĩ, nhân dân trên đảo, đoàn công tác của chúng tôi đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, những trải nghiệm mới mẻ mà chắc hẳn mãi đến sau này sẽ không ai có thể quên được.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 12: Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa
Đoàn công tác của Bộ VHTTDL tặng quà cho các chiến sĩ ở Đảo Trường Sa, https://dulich.petrotimes.vn

Chắc chắn nhiều người sẽ không quên được tiệc sinh nhật tháng 5 đáng nhớ của mình được đoàn công tác tổ chức ngay trên boong tàu, rồi những khi ôm đàn hát cùng các chiến sĩ ngay tại vọng gác cột mốc chủ quyền thiêng liêng, hay như đêm cả đoàn công tác ra mạn tàu, rưng rưng nước mắt vẫy tay chào những chiến sĩ, người dân trên đảo Trường Sa… còn nhiều, rất nhiều nữa vẫn còn lưu lại trong tim của mỗi người.

Một điều đặc biệt hơn, dù là lần đầu tiên gặp gỡ, khác nhau về công việc và tuổi tác, thế nhưng trong những ngày được sống cùng nhau trên con tàu KN941, tất cả mọi người trong đoàn công tác của chúng tôi dường như đều muốn quên đi những khoảng cách đó để xích lại gần nhau hơn, để ai cũng trở người thân, người quen trong gia đình đã lâu chưa gặp. Và cứ như vậy, chúng tôi đã thực sự mang đến Trường Sa một hơi ấm từ đất liền cho những người lính áo trắng đang kiên cường, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 12: Bài 1: Nhớ sóng Trường Sa
Nhà giàn DK1-12. https://dulich.petrotimes.vn

"Chuyến hải trình của Đoàn công tác số 7 chúng ta vô cùng ý nghĩa khi được tổ chức trong những ngày tháng 5 lịch sử. Có những người lần đầu tiên đặt chân đến Trường Sa nhưng cũng có những người đây lại là hành trình trở lại. Nhưng, một điều mà tôi nghĩ cao hơn, ý nghĩa hơn cả của chuyến đi này đó là sự khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước chúng ta, biển của ta, đảo của ta thì ta đến thôi" - chúng tôi vẫn nhớ như in lời tâm sự của Chuẩn đô đốc, Phó Chính ủy Tư lệnh Hải quân Phạm Văn Quang - Trưởng đoàn công tác trước khi tàu khởi hành đi thăm các quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1-12.

5 giờ sáng hàng ngày, tiếng sĩ quan điều hành phát ra thông qua hệ thống loa được gắn đến tận phòng nghỉ trên con tàu KN491 "toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu", chúng tôi đã bắt đầu một ngày mới đầy háo hức ở trên biển như vậy trước khi đặt chân lên thăm các quần đảo của Trường Sa, để tận mắt thấy được một sức sống mới ở vùng phên giậu thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài 2: "Chúng tôi muốn các chiến sĩ hiểu được mình đang bảo vệ chính nghĩa"

https://dulich.petrotimes.vn

Thành Công

toquoc.vn