Hà Nội: Tăng cường rà soát, kiểm tra, không để xảy ra sốt giá bất động sản

10:10 | 02/07/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các sở ban ngành trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.
Mê Linh - Hà Nội: Ai đang thổi giá đất lên cao?Mê Linh - Hà Nội: Ai đang thổi giá đất lên cao?
Hà Nội ra quy chế cập nhật dữ liệu bất động sản hằng thángHà Nội ra quy chế cập nhật dữ liệu bất động sản hằng tháng

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý.

Đồng thời tiến hành kiểm tra các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng; các dự án không thực hiện bảo lãnh; các dự án chậm tiến độ; các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở cho người dân.

Hà Nội: Tăng cường rà soát, kiểm tra, không để xảy ra sốt giá bất động sản
Hà Nội tăng cường rà soát, kiểm tra, không để xảy ra sốt giá bất động sản/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ngoài ra, Sở Xây dựng phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường triển khai các chương trình nhà ở xã hội, đẩy mạnh công tác cải tạo xây dựng lại nhà chung cư...

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời đối với các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất dự án.

Trước đó, tháng 4/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP và các đơn vị liên quan về tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt là dự án bất động sản nhà ở cao cấp để xử lý theo hướng kiên quyết thu hồi những dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc chậm triển khai…

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cũng tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động cấp tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản; xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Thành phố Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng tổ chức kịp thời, nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu các địa phương có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương và đời sống của người dân.

Cùng với việc nắm bắt diễn biến thị trường và thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp môi giới vi phạm trong kinh doanh, chuyển nhượng đất đai sai quy định của pháp luật.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

sao-thai-duong