Giá trị thương vụ M&A dầu khí thượng nguồn đạt mức cao nhất kể từ năm 2017

14:14 | 28/02/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các chuyên gia trong ngành cho biết, sự hợp nhất đang diễn ra trong ngành đá phiến của Mỹ, đã đẩy giá trị thương vụ M&A toàn cầu trong lĩnh vực thăm dò dầu khí lên mức cao nhất quí 1 kể từ 2017.
Tin thêm về lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của NgaTin thêm về lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga
Chevron và Exxon tranh chấp nảy lửa cổ phần của Hess trong lô dầu ở GuyanaChevron và Exxon tranh chấp nảy lửa cổ phần của Hess trong lô dầu ở Guyana
Giá trị thương vụ M&A dầu khí thượng nguồn đạt mức cao nhất kể từ năm 2017
Ảnh minh họa

Theo công ty phân tích Enverus, các thương vụ trị giá hơn 55 tỷ USD đã được công bố trong hai tháng đầu năm 2024, khi các công ty giao dịch đại chúng tận dụng giá cổ phiếu cao của họ để thâu tóm các công ty nhỏ hơn.

Một số giao dịch lớn bao gồm Diamondback Energy đề nghị 26 tỷ USD để mua lại Endeavour Energy Partners vào đầu tháng này, và APA Corp đồng ý mua Callon Petroleum với giá 4,5 tỷ USD vào tháng 1.

Tổng giá trị giao dịch trong tháng 1 và tháng 2 đã đạt mức cao nhất kể từ quý 1 năm 2017 (các giao dịch trị giá 68 tỷ USD), và cũng cao hơn gấp đôi so với giá trị giao dịch được công bố trong quý 1 năm 2023.

Enverus cho biết các giao dịch liên quan đến các công ty đá phiến của Mỹ chiếm hơn 80% tổng giá trị.

Palash Ravi, nhà phân tích M&A cấp cao của Rystad Energy, cho biết: “Với lượng tài sản trị giá 55 tỷ USD khác được rao bán trong lĩnh vực đá phiến của Mỹ, chúng tôi kỳ vọng đá phiến sẽ tiếp tục thống trị trong hoạt động M&A tổng thể”.

Sự gia tăng trong hoạt động M&A quốc tế cũng đã giúp tăng giá trị thương vụ tổng thể.

Theo dữ liệu của Rystad Energy, các công ty lớn ở châu Âu đã thúc đẩy phần lớn giao dịch mua bán này, chiếm 66% tổng giá trị giao dịch M&A quốc tế tính đến năm 2024.

Các chuyên gia trong ngành cũng mong đợi một số thương vụ hợp nhất trong lĩnh vực khí đá phiến của Mỹ vào năm 2024, sau một thời gian hoạt động im ắng do giá Henry Hub giảm.

Andrew Dittmar, phó chủ tịch cấp cao của Enverus, cho biết: “Trong tương lai, M&A khí đốt có thể được thúc đẩy bởi những người mua bên ngoài mà không tiếp xúc với tài sản khí đá phiến của Mỹ, hay các trường hợp như các công ty muốn phối hợp trong lưu vực để khai thác”.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
ajinomoto