Giá tiêu hôm nay 31/10: Duy trì ổn định

07:08 | 31/10/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Giá tiêu hôm nay 31/10 chững lại và đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm sau phiên điều chỉnh giảm.
Giá tiêu hôm nay 30/10: Chững lại tại các vùng trọng điểmGiá tiêu hôm nay 30/10: Chững lại tại các vùng trọng điểm
Giá tiêu hôm nay 29/10: Thị trường trong nước giảm nhẹGiá tiêu hôm nay 29/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Giá tiêu hôm nay 31/10: Duy trì ổn định
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Giá tiêu trong nước

Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 56.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay duy trì ở mức 57.000 đồng/kg.

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu không có biến động. Tại Đồng Nai, Bình Phước giá tiêu ở mức 58.000 đồng/kg. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 59.000 đồng/kg.

Giá tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Lampung (Indonesia) ở mức 3.677 USD/tấn. Giá tiêu trắng Muntok của Indonesia ở mức 5.952 USD/tấn.

Trong khi đó, giá tiêu duy trì ổn định tại các quốc gia còn lại. Cụ thể, tiêu đen Brazil ASTA 570: ở mức 2.600 USD/tấn, không đổi. Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA: ở mức 5.100 USD/tấn, không đổi. Tiêu trắng Malaysia ASTA: ở mức 7.300 USD/tấn, không đổi.

Nhận định về thị trường tháng 11/2022, các chuyên gia đều cho rằng vẫn còn khó khăn và hướng xuống mốc 55.000 đồng/kg là rõ. Yếu tố tác động là cuộc họp tháng 11/2022 của Fed. Các quan chức Fed đang hướng tới phương án nâng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11/2022. Điều quan trọng hơn là tổ chức này có thể bàn về khả năng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12.

Ở trong nước, áp lực vào đầu vụ mới và nguồn dự trữ được đánh giá dồi dào đang gây sức ép giảm lên thị trường. Dòng tiền tiếp tục cho thấy sự chuyển dịch sang cà phê khi mặt hàng này đang bước vào vụ thu hoạch mới. Việt Nam nới lỏng tỷ giá với đồng USD, đồng nghĩa với việc xuất khẩu tiêu sẽ gia tăng giá bán để thu về nhiều ngoại tệ hơn. Yếu tố đột biến nâng đỡ thị trường chỉ có thể đến từ việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm.

Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế đánh giá, thị trường tuần này tiếp tục cho thấy triển vọng khá tiêu cực, không có quốc gia nào được báo cáo với mức tăng kể từ đầu tháng 10 khi Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka tổ chức lễ Diwali trong tuần này. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục được báo cáo ổn định kể từ tuần trước.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, về cơ bản những yếu tố tác động đến thị trường hồ tiêu trong thời gian qua như lạm phát tăng cao tại nhiều nước trên thế giới, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc và đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác vẫn sẽ là trở ngại chính đối với ngành hồ tiêu Việt Nam trong những tháng cuối năm nay.

Không chỉ khó khăn trong giai đoạn cuối năm 2022, thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu thế giới cho thấy: nhu cầu hồ tiêu dự báo sẽ giảm mạnh vào quý đầu tiên của năm 2023 với mùa đông đặc biệt khó khăn ở khu vực châu Âu, do cuộc khủng hoảng năng lượng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vân Anh

ajinomoto
thaco