Giá tiêu hôm nay 16/10: Không có nhiều biến động

07:55 | 16/10/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trong tuần qua, giá tiêu giảm 1.500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm.
Giá tiêu hôm nay 15/10: Thị trường biến động trái chiềuGiá tiêu hôm nay 15/10: Thị trường biến động trái chiều
Giá tiêu hôm nay 14/10: Giảm 500 đồng/kgGiá tiêu hôm nay 14/10: Giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 16/10: Không có nhiều biến động
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Giá tiêu trong nước

Cụ thể, tại Gia Lai, giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 59.500 đồng/kg – mức thấp nhất thị trường. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay còn 60.500 đồng/kg.

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu duy cũng không có biến động. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 62.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai ở mức 61.500 đồng/kg.

Giá tiêu xuất khẩu

Giá tiêu thế giới cũng điều chỉnh giảm 100 USD/tấn với tiêu xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, trong tuần qua, cộng đồng hồ tiêu thế giới niêm yết giá tiêu đen Việt Nam 500g/l 3.150 USD/tấn, giảm 100 USD/tấn; tiêu đen loại 550g/l 3.250 USD/tấn, giảm 100 USD/tấn. Tiêu trắng 4.750 USD/tấn, giảm 100 USD/tấn.

Với giá tiêu thế giới, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế nhận định thị trường tuần này tiếp tục cho thấy triển vọng khá tiêu cực, không có quốc gia nào được báo cáo tăng. Do đồng Rupee của Ấn Độ suy yếu so với Đô la Mỹ, giảm giá 1%, nên giá tiêu Ấn Độ tiếp tục được báo cáo với xu hướng giảm trong 4 tuần qua. Đồng USD mạnh lên đang là nguyên nhân chính kìm hãm giá tiêu và nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu trên thế giới.

Ở trong nước ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 5 đang đe dọa các vùng trồng cây công nghiệp trọng điểm là cà phê và hồ tiêu của Việt Nam. Tình trạng sẽ không có gì đang nói nếu mưa với lượng vừa phải trong 2 -3 ngày, tuy nhiên nếu xuất hiện mưa lớn trong vòng 1 tuần thì sản lượng thu hái vụ tới của 2 loại cây công nghiệp trên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong vòng 1 tháng qua, giá hồ tiêu trong nước bất ngờ giảm mạnh khiến người trồng lo lắng. Đây được xem là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay. Trong bối cảnh vụ thu hoạch mới đang đến gần, tồn kho tăng cao, thị trường thấp như trên có thể gây hệ lụy nguy hiểm đến ngành hàng này trong trung hạn.

Ngành hồ tiêu Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường. Trong khi đó thị trường trong nước thiếu tính thống nhất, luôn bị "dìm giá" bởi các doanh nghiệp, đại lý lớn.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp tại Đồng Nai, xuất khẩu tiêu thời gian tới vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng căng thẳng chính trị tại Đông Âu và chính sách Zero Covid của Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân Việt Nam sắp vào vụ thu hoạch mới với kỳ vọng đạt năng suất tốt hơn, các nhà xuất khẩu đang đẩy mạnh bán hàng để chuẩn bị cho vụ mới.

Hiện tại vẫn chưa có số liệu thống nhất về sản lượng vụ mới. Nhưng theo dự báo của người dân trồng hồ tiêu tại Đồng Nai, năng suất vụ hồ tiêu sắp tới khả quan hơn năm ngoái. Điều này khiến ngành tiêu khó lấy lại mức giá như hồi đầu năm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vân Anh

ajinomoto
thaco