Giá LNG tại châu Á lại tăng lên mức cao mới

15:00 | 21/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Giá LNG giao ngay tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 12, do các nhà nhập khẩu trong khu vực tiếp tục giành lấy các chuyến hàng để giao trong những tháng mùa hè.
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)
Iraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mớiIraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mới
Giá LNG tại châu Á lại tăng lên mức cao mới
Ảnh Bloomberg

Theo các nhà giao dịch am hiểu vấn đề này, giá LNG chuẩn Bắc Á được giao dịch ở mức khoảng 11,5 USD/một triệu đơn vị nhiệt Anh. Giá đã tăng hơn 10% trong tuần qua.

Động thái của các nhà nhập khẩu châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm bổ sung lượng khí đốt dự trữ trước mùa hè ở Bắc bán cầu, đang làm nguồn cung thắt chặt thêm do sự gián đoạn tại các cơ sở ở Malaysia và Australia. Một đợt nắng nóng khắp Đông Nam Á đã thúc đẩy nhu cầu LNG, và thậm chí các nhà nhập khẩu ở Ấn Độ - nơi khí đốt chỉ đóng vai trò nhỏ trong cơ cấu năng lượng - cũng đang mua hàng.

Không rõ việc mua này sẽ tiếp tục trong bao lâu, vì giá tăng đồng nghĩa với việc các nguồn năng lượng thay thế hiện có hiệu quả hơn về mặt chi phí ở các thị trường mới nổi. Các công ty Trung Quốc có thể lựa chọn khí đốt nội địa rẻ hơn, trong khi các ngành công nghiệp Ấn Độ có thể lựa chọn các sản phẩm dầu mỏ thay vì LNG.

Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus nhận định: "Giá giao tới châu Á đã tăng cao hơn trong vài ngày qua, với nhu cầu tăng từ người mua ở Đông Nam Á và giá khí chuẩn châu Âu mạnh hơn là lý do khiến giá khí đốt tới châu Á tăng".

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco