Giá LNG giao ngay tại Châu Á tăng do dấu hiệu nhu cầu mạnh hơn

15:09 | 11/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay tại châu Á tăng trong tuần này do nhu cầu mạnh hơn trong bối cảnh nhiệt độ cao ở phía bắc và phía nam Trung Quốc, thúc đẩy người mua châu Âu trả giá với mức chiết khấu tương đối hẹp để thu hút người bán.
Mỹ có thể mất khí đốt của Canada khi kho cảng LNG Canada khởi độngMỹ có thể mất khí đốt của Canada khi kho cảng LNG Canada khởi động
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (29/4-5/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (29/4-5/5)
Giá LNG giao ngay tại Châu Á tăng do dấu hiệu nhu cầu mạnh hơn
Một tàu chở LNG. Ảnh Xinhua

Các nguồn tin trong ngành ước tính, giá LNG trung bình giao tháng 6 tới Đông Bắc Á đã tăng lên 10,50 USD/mmBtu, từ mức 10,40 USD/mmBtu trong tuần trước.

Bà Ryhana Rasidi, nhà phân tích LNG tại công ty phân tích dữ liệu Kpler cho biết: “Chúng tôi đã thấy giá châu Á và châu Âu tăng cao hơn, chủ yếu là sau tin tức về việc ngừng hoạt động LNG Gorgon”.

“Tuy nhiên, chúng tôi ước tính tác động của việc ngừng hoạt động sẽ được hạn chế trong ngắn hạn, và dự kiến ​​sẽ có áp lực giảm giá do mùa nhu cầu thấp ở châu Âu và Đông Bắc Á, nơi hiện tại lượng khí đốt/LNG tồn kho vẫn đủ”, bà nói.

Chevron Australia cho biết tuần trước họ đang nỗ lực khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất tại cơ sở khí đốt Gorgon, sau khi một lỗi cơ học khiến một đơn vị sản xuất LNG ngừng hoạt động. Các nhà phân tích dự kiến ​​đơn vị sản xuất này sẽ ngừng hoạt động trong tối đa 5 tuần.

Tuy nhiên, người mua Hàn Quốc và Nhật Bản dường như hài lòng khi rút lui khỏi thị trường giao ngay, và dựa vào lượng tồn kho cao để đáp ứng nhu cầu trong nước tăng vọt, Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus cho biết.

Tại Mỹ, ông Good cho biết sản lượng LNG đã tăng tại kho cảng xuất khẩu LNG Freeport.

Ở châu Âu, các cơ sở lưu trữ khí đốt đã đầy gần 63%, khiến lục địa này rơi vào thế mạnh.

S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá LNG Marker (NWM) đối với hàng hóa được giao vào tháng 6 trên cơ sở DES (giao hàng tận nơi) ở mức 9,587 USD/mmBtu vào ngày 9/5, thấp hơn 0,19 USD/mmBtu so với giá khí tháng 6 tại trung tâm TTF của Hà Lan.

Trong khi đó, Argus đánh giá giá LNG giao hàng tháng 6 là 9,60 USD/mmBtu, trong khi Spark Commodities đánh giá ở mức 9,548 USD/mmBtu.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco