Giá kim loại đua nhau lập đỉnh vì thiếu điện

14:02 | 17/10/2021

|
Trong tuần qua, giá kẽm cao kỷ lục 14 năm, ở mức 3.637,5 USD/tấn trên sàn giao dịch London, Anh. Nguyên nhân khiến giá đồng, nhôm, kẽm tăng là nguồn cung hạn hẹp vì thiếu điện và giá tăng quá cao trong khi sản xuất các mặt hàng này tốn nhiều điện.

Giá nhiều kim loại cơ bản như đồng, nhôm, kẽm tăng cao trong tuần qua vì thiếu điện, ảnh hưởng đến sản xuất. Kẽm lập kỷ lục giá 14 năm vào phiên giao dịch ngày 13/10, ở mức 3.637,5 USD/tấn trên sàn giao dịch London, Anh. Đầu tuần qua, giá nhôm cũng vượt 3.000 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2008. Giá đồng cũng xác lập mức đỉnh trong vòng 2 tháng.

Diễn biến giá đồng, nhôm, kẽm. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến giá đồng, nhôm, kẽm. Nguồn: Bloomberg

Theo nhận định của nhiều chuyên gia đà tăng giá kim loại còn kéo dài đến hết năm nay. Nguyên nhân được đưa ra là các ngành sản xuất kim loại này đều cần nhiều điện giữa tình hình thiếu điện trầm trọng ở các quốc gia vốn là nguồn cung quan trọng. Nhiều nước yêu cầu các công ty này hạn chế sản xuất để giảm bớt chi tiêu điện trong nước, cùng lúc giá điện tăng khiến chi phí trên mỗi tấn thành phẩm tăng theo. Điều này khiến nguồn cung hạn hẹp và giá tăng phi mã.

Ví dụ điển hình là Glencore, doanh nghiệp khai thác và kinh doanh kim loại của Thụy Sĩ, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu điện. 3 nhà máy kẽm của tập đoàn này tại châu Âu phải cắt giảm sản lượng vì giá điện tăng cao. Nyrstar, nhà sản xuất kim loại lớn khác, có kế hoạch giảm tới 50% sản lượng 3 lò luyện tại châu Âu do giá điện cao và chi phí liên quan đến khí thải carbon.

Matalco Inc., nhà sản xuất phôi nhôm lớn nhất của Mỹ, cũng cảnh báo họ có thể cắt giảm sản lượng trong năm nay vì phải chi trả quá nhiều tiền điện.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

ndh.vn

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong