Đức, Đan Mạch ký thỏa thuận hợp tác điện gió ngoài khơi
![]() |
| Ảnh minh họa |
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết trong một thông cáo: “Dự án này tạo cơ sở cho việc nhập khẩu điện xanh vào Đức trong tương lai và giúp nguồn cung cấp điện của chúng tôi rẻ hơn, an toàn hơn và độc lập hơn với nhiên liệu hóa thạch”.
Theo thỏa thuận, 2 gigawatt sẽ được truyền đến Đức và 1,2 gigawatt đến đất liền Đan Mạch, thông cáo viết.
Các nhà điều hành hệ thống truyền tải (TSO) 50Hertz (Đức) và Energinet (Đan Mạch) - đã nhất trí mỗi bên chịu một nửa chi phí cơ sở hạ tầng của dự án này.
Theo đánh giá của Bộ trưởng Habeck, Đan Mạch là đối tác quan trọng của Đức trong quá trình chuyển đổi năng lượng, bảo vệ khí hậu và thực hiện Thỏa thuận xanh châu Âu. Đan Mạch đã chọn phương pháp khử carbon cho ngành công nghiệp ngay từ giai đoạn đầu và có những biện pháp mở rộng năng lượng tái tạo tiên tiến.
Đan Mạch cũng là quốc gia tiên phong trong quá trình chuyển đổi nhiệt. Hiện tại, Đức hợp tác rất chặt chẽ với Đan Mạch để mở rộng các nhà máy điện gió ngoài khơi.
Tháng trước, các nhà lãnh đạo từ 7 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Hà Lan, cùng với các quốc gia ngoài EU là Na Uy và Anh, đã cam kết đẩy nhanh quá trình mở rộng trang trại gió, phát triển "đảo năng lượng" - hoặc các địa điểm phát điện tái tạo được kết nối ở trên biển - và nghiên cứu các dự án thu hồi carbon và hydro tái tạo trong khu vực.
Yến Anh
- Doanh nghiệp là động lực quyết định thành công của hành trình Net Zero
- 6 tháng đầu năm 2026, EVN sản xuất được hơn 171 tỷ kWh
- Cần Thơ thông qua chính sách hỗ trợ đặc thù cho dự án điện gió trên đất liền
- Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo cả nước
- Trungnam Power được chấp thuận đầu tư dự án điện mặt trời nổi trên hồ Đồng Nai 2
- Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực mới cho phát triển năng lượng tái tạo
- EVNGENCO1 sản xuất được gần 19,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2026
- Goldwind công bố chiến lược kiến tạo hệ sinh thái tại Hội nghị Điện gió APAC
- GE Vernova sẽ cung cấp thiết bị công nghệ H-Class cho Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II
- Liên danh Trung Nam - Sideros River đầu tư hơn 57.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná


