Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

20:32 | 07/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM vừa tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 5, do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM chủ trì. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM đã giao các thành viên Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo khẩn trương tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm kết luận của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo đối với 1 vụ án và 3 vụ việc.

Đó là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra trên địa bàn TP HCM

Ba vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong chuyển nhượng dự án bất động sản; vụ việc có dấu hiệu tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính (gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp); Và vụ việc sai phạm liên quan các dự án/gói thầu do Công ty AIC và các đơn vị thành viên thực hiện trên địa bàn TP HCM.

Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi
Khu đất dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Thường trực Ban Chỉ đạo còn giao cơ quan thường trực khẩn trương hoàn thành đề án "Một số giải pháp phòng ngừa hành vi vi phạm tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước”;

Mặt khác, tiếp tục rà soát, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, đảm bảo đạt yêu cầu, tiến độ đề ra.

Được biết, trong 3 vụ việc đưa vào theo dõi, vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc UBND TP HCM cho phép Công ty Tân Thuận chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Ven Sông sang Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai và trách nhiệm của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trong việc nhận chuyển nhượng phần đất đã bồi thường tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, một phần dự án Khu dân cư Ven Sông.

Liên quan đến dự án KDC Phước Kiển, theo tìm hiểu của PV, ngày 5/6/2017, được sự cho phép của ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM), Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM kết luận ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Lô đất được chuyển nhượng trên có diện tích là 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho Công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.

Đây cũng là một trong những dự án khiến Quốc Cường Gia Lai dính nhiều tai tiếng, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua.

Năm 2021, Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân TP HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề liên quan đến sai phạm trong việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận - 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) chuyển nhượng 2 dự án Khu dân cư Phước Kiển và Khu dân cư Ven Sông với giá rẻ cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG), gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

VKS đề nghị cơ quan điều tra định giá lại tài sản để xác định chính xác giá trị tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai ký, hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (tháng 5/2018) và một phần dự án Khu dân cư Ven Sông (tháng 11/2017). Đồng thời, xác định giá vào thời điểm khởi tố vụ án tháng 9/2019. Từ đó xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát trong vụ án.

VKS cũng yêu cầu cơ quan điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Tuy nhiên, cơ quan công tố không nêu đích danh người nào.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

thaco