Dòng chảy LNG đến châu Âu phá kỷ lục từ trước tới nay

09:03 | 03/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Lưu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các kho cảng châu Âu vào hệ thống truyền tải khí đốt của EU đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 5 - hơn 12 tỷ mét khối, theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE).
Cơn khát LNG ở châu Á và bất ổn nguồn cungCơn khát LNG ở châu Á và bất ổn nguồn cung
Novatek có xoay chuyển được tình thế của LNG 2?Novatek có xoay chuyển được tình thế của LNG 2?
Dòng chảy LNG đến châu Âu phá kỷ lục từ trước tới nay
Ảnh minh họa

Kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 4 năm 2023. Tổng cộng, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, lượng LNG nhận được từ các kho cảng vào hệ thống truyền dẫn khí châu Âu lên tới khoảng 56,2 tỷ mét khối, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

LNG vào năm 2023 đứng đầu về tỷ trọng trong số các nguồn khí đốt ở châu Âu - 35%, theo dữ liệu của Mạng lưới các nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt châu Âu (ENTSOG) tính đến ngày 27 tháng 5. Nguồn cung cấp từ Biển Bắc (chủ yếu là khí đốt Na Uy) đứng vị trí thứ hai với tỷ trọng 26%, trong khi nguồn cung khí đốt từ các cơ sở lưu trữ ngầm của EU đứng thứ ba với tỷ trọng 12%.

Tỷ trọng nguồn cung cấp khí đốt từ phương Đông (khí đốt của Nga, nguồn cung cấp khí đốt từ Ukraine, cũng như việc các công ty châu Âu rút khí đốt từ các cơ sở lưu trữ ngầm của Ukraine) đã giảm xuống còn 7,2%. Con số này ít hơn nguồn cung cấp từ Bắc Phi (9,8%), nhưng nhiều hơn nguồn cung từ Vương quốc Anh (6,9%).

Châu Âu là khách hàng lớn nhất trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu vào năm 2022. Khu vực này đã nhập khẩu khối lượng cao hơn đáng kể so với những các quốc gia khác trong bối cảnh tìm cách thay thế nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống từ Nga.

Trong những năm trước, EU nhập khẩu lượng LNG thấp hơn so với Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang đã buộc khối phải tìm kiếm nguồn cung cấp nhiên liệu thay thế.

Yến Anh

thaco