Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm

14:23 | 26/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sau phiên khai mạc vào buổi sáng 23/4, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tiếp tục với hai phiên toàn thể với chủ đề “ASEAN phát triển nhanh vì tương lai bền vững”“Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm”.
Sau Phiên Khai mạc vào buổi sáng 23/4, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tiếp tục với hai phiên toàn thể với chủ đề “ASEAN phát triển nhanh vì tương lai bền vững” và “Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm”.
ASEAN 2024 với chủ đề "Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm". (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chia sẻ những nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về một ASEAN “chưa bao giờ ở vị thế tốt như hiện nay và cũng chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay”. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Diễn đàn là việc làm thiết thực, đúng thời điểm, không chỉ cung cấp các ý tưởng, sáng kiến cho quá trình xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045, mà còn đóng góp thiết thực cho Hội nghị thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 9 này.

Tại phiên toàn thể, các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và phát huy những nguyên tắc cơ bản góp phần tạo nên bản sắc của ASEAN, giúp ASEAN vững mạnh và duy trì vai trò trung tâm, đó là lòng tin, hợp tác, đối thoại và đồng thuận. Đồng thời, ASEAN cần nhanh chóng đón đầu những xu thế mới, nhất là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển công nghệ số, trí tuệ nhân tạo… hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, bao trùm, lấy người dân làm trung tâm.

Các diễn giả bày tỏ lạc quan về tương lai của ASEAN và nhấn mạnh ASEAN cần củng cố tự cường, tự chủ chiến lược và đặt ưu tiên vào tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Về tăng trưởng xanh, cần bám sát những mục tiêu tăng trưởng bền vững của Liên hợp quốc, đẩy mạnh đầu tư tài chính xanh, lồng ghép các nguyên tắc về môi trường, xã hội, quản trị (ESG) trong cải cách cơ cấu kinh tế. Về chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối đang là những nhân tố có tính đột phá. ASEAN cần giải quyết khéo léo những rủi ro, thách thức từ cạnh tranh nước lớn, hài hòa giữa các mục tiêu quốc gia; tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình cải cách các thể chế đa phương.

Các diễn giả cho rằng quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng của ASEAN đã góp phần duy trì hòa bình và hợp tác trong khu vực. Rút ra bài học từ các cuộc xung đột trên thế giới, các diễn giả cho rằng ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và Hiến chương ASEAN; tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, hội tụ, kết nối và trung gian hòa giải, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Bên cạnh đó, thúc đẩy kết nối con người, nhất là giao lưu thanh niên cũng là một giải pháp quan trọng giúp củng cố và tăng cường hiểu biết, đoàn kết và tin cậy. Đại diện các nước đối tác đối thoại đánh giá cao vai trò và những thành tựu của ASEAN; cam kết tiếp tục đồng hành cùng ASEAN trong thời gian tới.

Tại Phiên Bế mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, vai trò trung tâm của ASEAN trong các liên kết khu vực tiếp tục là nhân tố then chốt để duy trì hòa bình ổn định. Với sự đoàn kết, chủ động và sáng tạo, ASEAN tiếp tục nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, toàn diện, bền vững, an toàn, lấy người dân làm trung tâm. Trong bối cảnh đó, với thế mạnh là “một diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN”, Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ phát huy vai trò của một nền tảng đối thoại nhằm giải quyết các thách thức, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, cân bằng lợi ích thành viên và hài hòa giữa các mục tiêu phát triển.

Các đại biểu quốc tế đánh giá cao chương trình, nội dung cũng như công tác tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. Diễn đàn một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm. Thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ tạo đà để Việt Nam duy trì tổ chức diễn đàn này trong nhiều năm tới đây.

Vân Anh

vietinbank
thaco