Đề xuất bỏ quy định bán bất động sản qua sàn
![]() |
![]() |
Ngày 12/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi). Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho rằng, thị trường BĐS không ổn định sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nhà ở; giá thuê nhà, thuê văn phòng quá cao. Giá BĐS quá cao cũng gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và nền kinh tế. Chính vì vậy, Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS sửa đổi cần tránh sự chồng chéo, nhưng cũng quy định cụ thể, linh hoạt, để có thể đi vào cuộc sống.
![]() |
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
PGS.TS Nguyễn Thị Nga - Phó Trưởng Khoa pháp luật Kinh tế (Trường ĐH Luật Hà Nội) đánh giá, dự thảo Luật Kinh doanh BĐS còn nhiều điều khoản khiên cưỡng, gò bó gắn với nhiều chế định khuôn mẫu, mang dáng dấp của sự kiểm soát.
Bà Nga dẫn ví dụ, khoản 2 Điều 7 dự thảo Luật Kinh doanh BĐS quy định “Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”. Quy định này chưa thực sự rõ ràng, cụ thể, sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện.
“Luật Kinh doanh BĐS phụ thuộc quá nhiều vào Luật Đất đai. Chúng tôi đề xuất cần tách riêng hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất, kinh doanh nhà, công trình xây dựng gắn với các hình thức cụ thể, tương ứng. Không gộp chung các nội dung này để đảm bảo sự chuẩn xác”, bà Nga kiến nghị.
Cũng tại hội thảo, một trong những ý kiến được đại diện hiệp hội đề xuất là bỏ quy định bán BĐS qua sàn. Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho rằng, quy định giao dịch BĐS phải thông qua sàn cứng nhắc. Công ty đầu tư BĐS đều sử dụng linh hoạt việc phối hợp giữa lực lượng bán hàng trực tiếp của chủ đầu tư và một số sàn.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đỉnh - chuyên gia độc lập trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cho rằng, một phần công việc của sàn giao dịch BĐS sẽ trùng lặp với công việc của công chứng viên. Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng BĐS, công chứng viên phải đánh giá tính pháp lý của tài sản giao dịch. Cùng với đó, công việc của công chứng viên như nêu trên trùng một phần lớn với nội dung hoạt động của sàn giao dịch BĐS trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đỉnh, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có đề xuất bổ sung “thông báo đủ điều kiện bàn giao nhà ở chung cư”. Điều khoản này như “giấy phép con”, chồng chéo với thủ tục đã có.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
- Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Nhiều dự án sử dụng vốn ADB ở Quảng Trị nguy cơ chậm tiến độ
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 10/5: Giá nhà phố tại Hà Nội vọt lên mức kỷ lục, có nơi vượt 700 triệu đồng/m2
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 9/5: Rà soát quy định đất đai khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp
- TP.HCM thu hơn 95.000 tỷ đồng từ kinh doanh bất động sản trong 4 tháng
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 8/5: Vi phạm kinh doanh bất động sản, một công ty bị phạt 500 triệu đồng
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/5: Tạm dừng công tác Chủ tịch 3 xã để xử lý vi phạm đất đai, xây dựng
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/5: Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội gần 3.500 tỷ đồng
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/5: Đề xuất giảm thuế sử dụng đất để thúc đẩy phát triển công trình xanh