Còn khoảng 200.000 tỷ room tín dụng chưa được phân bổ

20:00 | 16/09/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến 26/8 đạt 9,91%, tương đương mức tăng 1.035.008 tỷ đồng so với đầu năm. Với mục tiêu tăng trưởng 14%, trong 4 tháng cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế còn có thể tăng thêm 4,09%, tương đương quy mô khoảng 427.163 tỷ đồng.
Thông tin về việc được tăng giới hạn tín dụng tối đaThông tin về việc được tăng giới hạn tín dụng tối đa
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh nới Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh nới "room" cho một số tổ chức tín dụng

Vào ngày 7/9 vừa qua, NHNN đã thông báo hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng thương mại (NHTM). Trong đó, có chưa đến một nửa số lượng ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng mới và có sự phân hóa.

Còn khoảng 200.000 tỷ room tín dụng chưa được phân bổ
Còn khoảng 200.000 tỷ room tín dụng chưa được phân bổ/Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, nhóm NHTM được cấp hạn mức cao vào đầu năm (15%) tiếp tục nhận được một hạn mức lần hai cao có Vietcombank, MB và HDBank. Nhóm NHTM được cấp hạn mức tín dụng 10% vào đầu năm có sự phân hóa, Sacombank nhận hạn mức lần hai cao nhất, theo sau là OCB, VIB và ACB, trong khi đó, nhóm còn lại nhận được hạn mức tín dụng thấp hơn đáng kể hoặc không được nới thêm.

Một số ngân hàng nhận hạn mức tín dụng thấp vào đầu năm (7%) cũng nhận được một dư địa khá trong đợt nới room tín dụng lần này như Agribank (3,5%) hay SHB (3,2%).

Theo ước tính của các đơn vị phân tích, lượng room tín dụng được phân bổ trong đợt vừa qua mới chỉ đạt 175.000 - 200.000 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa, vẫn còn khoảng hơn 200.000 tỷ room tín dụng chưa được NHNN phân bổ.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, đợt phân bổ tín dụng mới đây của NHNN là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022; do vậy, vẫn còn có thêm một đợt nới room nữa trong nửa sau của quý IV/2022.

"Điều này cũng đồng nghĩa cung tín dụng hạn hẹp trong khi nhu cầu vay về cuối năm thường cao, kéo theo lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh trong thời gian tới", nhóm phân tích dự báo.

Mới đây, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định, trong đợt điều chỉnh vừa qua, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường. Do đó, dư địa để NHNN sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay vẫn còn.

Còn các chuyên gia của Chứng khoán VCBS cho rằng, hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng khá thấp so với kỳ vọng. VCBS duy trì dự báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Theo Chứng khoán ACBS, hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành vừa được nới khoảng 2%, tương đương với 200.000 tỷ đồng. ACBS phân tích, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 8 là 9,9%, nên để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% hàng năm, sẽ cần một đợt điều chỉnh hạn mức khác trước khi kết thúc năm 2022.

Thực tế, trong các năm trước, NHNN thường xem xét cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào đầu quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh 1 - 2 lần để phù hợp với mục tiêu điều hành. Gần nhất, NHNN đã có 2 đợt nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2021. Lần 1 diễn ra vào trung tuần tháng 7 và lần 2 thực hiện vào cuối tháng 11.

Thông tin về các ngân hàng sẽ được cấp thêm room tín dụng chưa được công bố, nhưng đại diện NHNN tiếp tục khẳng định việc điều chỉnh được căn cứ trên kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng trong năm 2022, diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)