Cơ hội mua căn hộ tầm trung đang dần thu hẹp lại

01:02 | 30/03/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Căn hộ hạng C (căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng) tại TP.HCM đang dần khan hiếm nguồn cung. Với tốc độ tăng giá quá nhanh của thị trường thì cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp cũng dần bị thu hẹp lại.
co hoi mua can ho tam trung dang dan thu hep laiCăn hộ một phòng ngủ hiện đại và tinh tế
co hoi mua can ho tam trung dang dan thu hep laiBắc Ninh: Cấm bán căn hộ có ban công hướng trụ sở Tỉnh ủy cho người nước ngoài

"Đỏ mắt" tìm căn hộ 2 tỷ đồng ở TP.HCM

Thị trường khan hiếm nguồn cung mới dẫn đến giá nhà đất bị đẩy lên cao ngất ngưỡng. Ghi nhận mặt bằng chung giá căn hộ ở TP.HCM đã tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2018. Do quá trình phê duyệt các dự án kéo dài, nhiều thủ tục hành chính bị đình trệ cộng thêm quỹ đất khan hiếm nên việc phát triển các dự án hạng C có mức giá vừa túi tiền (dao động từ 1,7 tỷ đồng đến 2,2 tỷ đồng) không còn khả thi.

Vào cuối năm 2019, tại buổi báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2019, ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA Vietnam nhận định rằng, trong vòng bán kính từ 20 - 25km so với trung tâm TP.HCM, những dự án có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ không thể triển khai trong những năm tới vì giá đất đã lên quá cao. Trước tình hình này, người mua nhà sẽ càng khó khăn hơn khi tiếp cận bài toán “an cư” của họ.

Nhìn về tương lai thì đó là cách tính toán của các doanh nghiệp để làm sao đảm bảo cân đối nguồn tài chính trong phát triển đường dài. Còn hiện tại, theo ghi nhận trên thị trường vẫn tồn tại một số dự án đã triển khai nằm trong phân khúc này. Và nếu khách hàng nhanh tay thì vẫn có thể sở hữu căn hộ vừa túi tiền trước khi dòng căn hộ thuộc phân khúc này "tuyệt chủng" tại TP.HCM.

co hoi mua can ho tam trung dang dan thu hep lai
Căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng đang khan hiếm dần, cơ hội mua nhà tầm trung cho người thu nhập thấp cũng bị thu hẹp lại

Cụ thể, ở TP.HCM hiện nay có một số dự án có giá trên dưới 2 tỷ đồng nằm rải rác ở các quận vùng ven. Đơn cử như ở khu Tây Bắc có dự án Picity High Park ở quận 12, dự kiến bung hàng trong quý II/2020 với mức chào bán khoảng 300 - 400 căn. Mức giá dự kiến dao động từ 34 - 37 triệu đồng/m2 (khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn).

Hay một dự án mới ở khu Tây Sài Gòn, vừa mới tung thông tin ra thị trường chưa lâu là Western Gate ở huyện Bình Chánh của chủ đầu tư An Gia Group. Chủ đầu tư dự kiến khai thác 2.000 căn hộ có giá dao động từ 1,8 đến trên 2 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dự án đã dời lịch mở bán trễ hơn so với dự kiến.

Ở khu Đông Sài Gòn, một dự án vừa được bung hàng chưa lâu là CitiGrand Cát Lái do Công Ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú làm chủ đầu tư, Kiến Á Group làm đơn vị phát triển đang hút giới đầu tư. Đây là dự án hiếm hoi nằm tại quận 2, mức giá vừa tầm dao động trên dưới 2 tỷ đồng. Được tung ra trong thời điểm cả thị trường khát nguồn cung mới nên CitiGrand Cát Lái có mức tiêu thụ khá tốt. Theo chia sẻ từ các sàn giao dịch, dự án này hiện đã bán chênh khoảng 200 - 300 triệu đồng, từ 1,9 tỷ đồng lên 2,1 tỷ đồng tính từ lúc bắt đầu truyền thông.

Hay một dự án vừa tầm khác đang là điểm nhấn ở khu Đông Sài Gòn là Dự án Ricca tại quận 9 với giá trung bình khoảng 27 - 29 triệu đồng/m2 (tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng đến 2,4 tỷ đồng/căn). So với các dự án đang chào bán trên thị trường thì mức giá này khá mềm trong thời điểm nguồn cung khan hiếm trên toàn phân khúc.

Xu hướng giãn dân ra xa trung tâm

Theo các chuyên gia, đối với các cặp vợ chồng có nguồn tài chính hạn hẹp hơn, nếu không tìm mua được nhà ở TP.HCM thì vẫn có thể tham khảo ở các tỉnh lân cận, tìm mua các dự án nằm ở những trục đường lớn có giao thông thuận tiện. Ví dụ như khu vực Bình Dương, hiện có một số dự án vẫn còn giá mềm, phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập thấp.

Đơn cử như Dự án căn hộ Unico Thăng Long Bình Dương nằm trên mặt tiền Quốc lộ 13, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Dự án quy mô nhỏ chỉ hơn 800 căn hộ với diện tích từ 39,6 - 53,1m2 và có mức giá bình dân, dao động trên dưới 18 triệu đồng/m2. Mặc dù có vị trí khá xa trung tâm TP.HCM nhưng Unico Thăng Long lại nằm sát bên TP. Thủ Dầu 1, quá trình di chuyển ra các khu vực trung tâm cũng không có nhiều trở ngại.

Hay một dự án khác cũng nằm tại khu vực Bình Dương, thuộc phân khúc bình dân là dự án Tecco Home nằm tại trung tâm thị xã Thuận An - Bình Dương. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2020 với mức giá 21 - 23 triệu đồng/m2 (tương đương 800 triệu - 1,6 tỷ đồng/căn có diện tích từ 40 - 75m2. Đây cũng là một giải pháp tốt đối với các cặp vợ chồng có nguồn tài chính hạn hẹp hoặc dự tính vay ngân hàng để mua nhà.

Thời gian qua, thị trường căn hộ ở TP.HCM phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hàng loạt dự án mới không thể ra hàng khiến nguồn cung khan hiếm trên toàn phân khúc, giá cả tăng cao đột biến. Trong khi đó, theo một thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì cứ 5 năm dân số ở TP.HCM sẽ tăng lên 1 triệu người. Đây là bài toán khó giải về nhu cầu nhà ở cho người nhập cư. Trong bối cảnh này, theo nhiều chuyên gia, nếu các dự án ngoài khu vực trung tâm giải quyết được bài toán về hạ tầng, đường xá lưu thông thuận tiện thì người có thu nhập thấp hoàn toàn có thể tìm về các khu vực này để sinh sống.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Reatimes.vn

sao-thai-duong