CNOOC tăng sức mạnh giao dịch LNG trên thị trường toàn cầu

15:30 | 16/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) - tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ của nước này, đang mở rộng đội tàu chở LNG để tăng sức mạnh giao dịch trên thị trường toàn cầu.
Trung Quốc tận dụng khí đốt và than giá rẻ để xây dựng lại kho dự trữTrung Quốc tận dụng khí đốt và than giá rẻ để xây dựng lại kho dự trữ
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (6/5-12/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (6/5-12/5)
CNOOC tăng sức mạnh giao dịch LNG trên thị trường toàn cầu
Logo của Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) bên ngoài trụ sở chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh Reuters

CNOOC Gas and Power Group Co., một đơn vị của công ty này và là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất nước, đang tăng gấp đôi đội tàu để tăng tính linh hoạt trong vận chuyển hàng hóa đi khắp thế giới và tăng tiềm năng lợi nhuận, CNOOC cho biết trong một tuyên bố.

Công ty đã ký hợp đồng đóng 12 con tàu trị giá 16 tỷ nhân dân tệ (2,2 tỷ USD) với Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc vào năm 2022. Con tàu đầu tiên trong số đó, Greenergy Ocean, đã được giao vào thứ Tư 15/5.

Zhu Yanyan, một quan chức cấp cao của CNOOC Gas and Power cho biết: “Có thêm nhiều tàu dưới sự chỉ đạo của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi đạt được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về giá và thương mại toàn cầu”. Theo tuyên bố trên, các tàu mới sẽ bổ sung vào 10 tàu chở dầu hiện có của công ty và sẽ nâng công suất nhập khẩu lên 16 triệu tấn mỗi năm.

Trung Quốc đã giành lại ngôi vị là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm ngoái, với lượng mua tăng 13% lên 71,3 triệu tấn, sau khi sụt giảm vì đại dịch. Các công ty khác như PetroChina cũng đang mở rộng công suất vận chuyển LNG để cạnh tranh với các nhà kinh doanh năng lượng lớn nhất thế giới.

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco