Chú trọng tìm kiếm thị trường đầu ra giá tốt cho trái dừa Bến Tre

14:12 | 27/07/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hiện nay, giá dừa khô chỉ dao động từ 25 - 30 ngàn đồng/chục (12 trái). Trong bối cảnh, giá nguyên - nhiên vật liệu và sản phẩm tiêu dùng tăng cao gây khó khăn nhiều về kinh tế cho bà con trên địa bạn tỉnh. Vì thế UBND tỉnh đã chú trọng chỉ đạo tìm kiếm đầu ra có giá tốt cho trái dừa Bến Tre.
Bến Tre: Thả 1,8 triệu con ong ký sinh tiêu diệt loài sâu nguy hiểm đang tàn phá vườn dừaBến Tre: Thả 1,8 triệu con ong ký sinh tiêu diệt loài sâu nguy hiểm đang tàn phá vườn dừa
Bến Tre kiến nghị giải cứu trái dừa khôBến Tre kiến nghị giải cứu trái dừa khô

Theo đó ngành nông nghiệp (NN) đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chỉ đạo phát triển ngành NN theo hướng hiện đại, bền vững. Không chỉ khi giá dừa, bưởi xuống thấp hay giá vật tư NN tăng cao như hiện nay mà thời gian qua, ngành luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch để đưa ngành NN tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Chú trọng tìm kiếm thị trường đầu ra giá tốt cho trái dừa Bến Tre
Chú trọng tìm kiếm thị trường đầu ra giá tốt cho trái dừa Bến Tre/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tình trạng giá cả tăng trong khi giá một số mặt hàng nông sản không tăng, giảm sâu và kéo dài, nhất là giá dừa khô và bưởi da xanh, nguyên nhân chính là thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu trên thế giới. Giá bán dừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơm dừa, vỏ dừa, nước dừa. Tuy nhiên, hiện tại các sản phẩm này giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Tính riêng ở thị trường Trung Quốc đã chiếm 80% sản lượng dừa xuất khẩu của tỉnh Bến Tre.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đoàn Văn Đảnh, quan điểm nhất quán của ngành là phát triển NN nhanh, mạnh, bền vững, hội nhập thị trường. Do vậy, sở đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, kế hoạch như: Nghị quyết số 07-NQ/TU về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm NN chủ lực tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 3003/KH-UBND của UBND tỉnh, Đề án phát triển NN hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Ngày 10/6/2022, Sở NN&PTNT có Công văn số 1970 gửi đến UBND huyện, thành phố và các doanh nghiệp (DN) tham gia xây dựng vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. UBND tỉnh có công văn gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương về việc hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh tiêu thụ dừa và các sản phẩm từ dừa.

Để ngành NN phát triển bền vững, theo đúng định hướng, cũng như giảm thiểu những tác động xấu như hiện nay, Giám đốc Sở NN&PTNT Đoàn Văn Đảnh chỉ đạo ngành NN tập trung thực hiện tốt một số giải pháp trọng tâm. Giải pháp trước mắt, ngành sẽ phối hợp với địa phương, DN chế biến dừa nắm sản lượng dừa còn tồn đọng trong vườn và có giải pháp tăng cường thu mua hết lượng dừa tồn đọng. Ngành cũng đã họp các DN đang xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ (DHC) trên địa bàn tỉnh để thống nhất phương án áp dụng giá sàn đối với dừa đạt chứng nhận hữu cơ là 50 ngàn đồng/chục.

Đồng thời, ngành phải có những chiến lược dài hạn như tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi sản xuất DHC, chuyển giao kỹ thuật canh tác DHC. Để giảm tối đa chi phí đầu tư vật tư cho nông dân trồng DHC, ngành tăng cường công tác tư vấn thực hành ủ phân hữu cơ từ phân chuồng và phụ phẩm NN bằng vi sinh; trong đó, sở sẽ hỗ trợ kỹ thuật ủ và vi sinh ủ phân, nông dân đối ứng phân chuồng, mụn dừa và phụ phẩm NN. Cụ thể năm 2022, ngành sẽ thực hiện 160 điểm tư vấn thực hành ủ phân hữu cơ cho 160 hộ tham gia trong chuỗi sản xuất DHC trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, người dân làm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện các chính sách trong lĩnh vực NN như cơ cấu lại ngành NN, đề án phát triển NN hữu cơ của tỉnh, kế hoạch thực hiện thí điểm vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị của ngành NN. Song song với đó, ngành sẽ phối hợp với Sở Công Thương tăng cường hỗ trợ DN đẩy mạnh các hoạt động chế biến dừa thành các sản phẩm dầu dừa, nước dừa đóng lon, mỹ nghệ, mỹ phẩm để phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Thùy Dung (t/h)