Châu Âu tìm kiếm nhãn "bền vững" cho một số dự án khí đốt và hạt nhân
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Theo dự thảo quy định được Bloomberg News đưa tin hôm 2/1:Ủy ban châu Âu muốn cấp nhãn xanh tạm thời cho các dự án khí đốt thay thế than đá khi thải ra không quá 270 gam carbon dioxide tương đương mỗi kilowatt giờ. Các nhà máy như vậy sẽ phải có giấy phép xây dựng trước năm 2030 và có kế hoạch chuyển sang sử dụng khí tái tạo hoặc khí các-bon thấp vào cuối năm 2035.
Năng lượng hạt nhân có thể được phân loại là bền vững miễn là các nhà máy mới được cấp phép xây dựng vào năm 2045, đáp ứng một loạt tiêu chí để tránh gây hại đáng kể đến môi trường và tài nguyên nước, theo dự thảo được gửi hôm 31/12 tới các chính phủ quốc gia EU để xem xét.
"Ủy ban coi khí đốt tự nhiên và hạt nhân có vai trò như một phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai chủ yếu dựa vào năng lượng tái tạo", cơ quan điều hành EU cho biết trong một tuyên bố hôm 1/1.
Việc thiết kế hệ thống phân loại đầu tư của EU, được các nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ và có khả năng thu hút hàng tỷ euro tài chính tư nhân giúp quá trình chuyển đổi xanh có hiệu quả. Thách thức là quyết định về hạt nhân và khí đốt nhận được sự ủng hộ chính trị, đồng thời tránh nguy cơ tẩy rửa hoặc phóng đại quá mức tầm quan trọng của việc cắt giảm khí thải.
Châu Âu muốn đạt được mức độ trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này theo Thỏa thuận Xanh, một cuộc đại tu sâu rộng nhằm đẩy nhanh việc cắt giảm ô nhiễm trong tất cả các lĩnh vực, từ sản xuất năng lượng đến giao thông.
Tuy nhiên, đối với một số nhà lập pháp, nhà đầu tư và nhà hoạt động việc phân loại các dự án khí đốt hoặc hạt nhân là xanh sẽ có hại cho toàn bộ quy tắc đầu tư bền vững.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời mái nhà
- Hà Nội: IoT trở thành “xương sống” điều hành đô thị thông minh
- Các quốc gia ứng phó khủng hoảng xăng dầu ra sao?
- Thúc đẩy chuyển đổi xanh trong vận tải trước biến động giá nhiên liệu
- Hà Nội: Công nghệ năng lượng vào danh mục chiến lược ưu tiên giai đoạn 2026-2035
- Đầu tư 1.433 tỷ đồng xây dựng đường dây 500kV phục vụ điện khí LNG Quảng Ninh
- Xăng E10: “Van giảm áp” cho thị trường xăng dầu
- Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ taxi chạy xăng, dầu sang xe điện trước năm 2030
- Thanh Hóa tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án LNG Nghi Sơn
- TP HCM: Gần 100 tỷ đồng nâng công suất nhà máy năng lượng tái tạo từ chất thải

