Châu Âu: Khủng hoảng nguồn cung khí đốt gia tăng sau khi Nga áp đặt các lệnh trừng phạt

10:03 | 13/05/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Áp lực lên châu Âu để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt thay thế đã gia tăng vào hôm 12/5, khi Moscow áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty con của Gazprom thuộc sở hữu nhà nước ở châu Âu một ngày sau khi Ukraine dừng một tuyến đường vận chuyển khí đốt lớn.
Dòng khí đốt của Nga đến Slovakia giảm đáng kểDòng khí đốt của Nga đến Slovakia giảm đáng kể
Giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và lệnh trừng phạt từ NgaGiá khí đốt tại châu Âu tăng vọt trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và lệnh trừng phạt từ Nga
Châu Âu: Khủng hoảng nguồn cung khí đốt gia tăng sau khi Nga áp đặt các lệnh trừng phạt
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Giá khí đốt tiêu chuẩn quan trọng của châu Âu tăng 12% do người mua cảm thấy lo lắng trước các mối đe dọa ngày càng tăng đối với nguồn cung của châu Âu do nước này phụ thuộc nhiều vào Nga.

Moscow đã cắt nguồn cung cấp cho Bulgaria và Ba Lan và các nước đang chạy đua để lấp đầy trữ lượng khí đốt đang cạn kiệt trước mùa đông.

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt vào hôm 12/5, chủ yếu đối với các công ty con ở châu Âu của Gazprom (GAZP.MM) bao gồm Gazprom Germania, một doanh nghiệp kinh doanh, lưu trữ và truyền tải năng lượng mà Đức đã ủy thác vào tháng trước để đảm bảo nguồn cung.

Nga cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chủ sở hữu của Ba Lan phần Ba Lan của đường ống Yamal-Europe chở khí đốt của Nga đến châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không thể có quan hệ với các công ty bị ảnh hưởng và họ không thể tham gia cung cấp khí đốt của Nga.

Các công ty bị ảnh hưởng phần lớn có trụ sở tại các quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả cuộc xung đột Ukraine, hầu hết đều là thành viên của Liên minh châu Âu.

Đức, khách hàng hàng đầu của Nga ở châu Âu cho biết: Một số công ty con của Gazprom Germania không nhận được khí đốt do các lệnh trừng phạt.

Henning Gloystein, Giám đốc Eurasia Group cho biết, nếu các công ty bị trừng phạt không thể hoạt động, các công ty khác như tiện ích khí đốt có thể tiếp nhận các hợp đồng, điều này có thể liên quan đến việc đồng ý các điều khoản mới với Gazprom, bao gồm cả việc thanh toán.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

sao-thai-duong