Các phát hiện dầu khí mới năm 2022 tạo ra giá trị cao nhất trong hơn 1 thập kỷ

14:00 | 02/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Lĩnh vực thăm dò dầu khí toàn cầu đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Trong nỗ lực cải thiện danh mục đầu tư bằng cách bổ sung dự trữ các mỏ hydrocarbon với chi phí thấp và ít carbon hơn, ngành này đã tạo ra giá trị ít nhất 33 tỷ USD và đạt được lợi nhuận toàn chu kỳ là 22%, tính theo mức giá 60 USD/thùng dầu Brent, theo báo cáo mới nhất từ Wood Mackenzie.
Hàn Quốc: Nhập khẩu than và khí đốt đạt mức cao kỷ lụcHàn Quốc: Nhập khẩu than và khí đốt đạt mức cao kỷ lục
Sản lượng dầu của Oman tăng 9,6% trong tháng 12/2022Sản lượng dầu của Oman tăng 9,6% trong tháng 12/2022
Các phát hiện dầu khí mới năm 2022 tạo ra giá trị cao nhất trong hơn 1 thập kỷ
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Báo cáo "Thăm dò dầu khí: Nhìn lại năm 2022" của Wood Mackenzie cho thấy rõ rằng số lượng giếng thăm dò ít hơn một nửa so với những năm trước đại dịch, nhưng lại đem đến tổng khối lượng tương đương 20 tỷ thùng dầu, ngang bằng với khối lượng trung bình hàng năm của giai đoạn 2013 - 2019.

Julie Wilson, Giám đốc nghiên cứu thăm dò toàn cầu tại Wood Mackenzie cho biết: “Năm 2022 là một năm nổi bật đối với hoạt động thăm dò. Khối lượng tốt, nhưng không xuất sắc. Tuy nhiên, các công ty thăm dò đã có thể đạt được giá trị rất cao thông qua việc lựa chọn chiến lược và tập trung vào những triển vọng tốt nhất và lớn nhất”.

“Những khám phá này đưa hydrocarbon chất lượng cao hơn vào danh mục đầu tư của các công ty, cho phép họ giảm lượng carbon bằng cách thay thế các nguồn cung cấp dầu khí kém lợi thế hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới”, bà cho biết thêm.

Wilson nói thêm: “Giá trị cao nhất đến từ những khám phá tầm cỡ thế giới trong một vùng nước sâu mới ở Namibia, cũng như các nguồn tài nguyên bổ sung ở Algeria và một số khám phá vùng nước sâu mới ở Guyana và Brazil, nơi làn sóng thăm dò tiền muối mới nhất cuối cùng đã thành công. Lượng phát hiện trung bình vào năm ngoái là hơn 150 triệu thùng dầu tương đương, cao hơn gấp đôi mức trung bình của thập kỷ trước”.

Dạng lỏng chiếm đa số

Theo báo cáo, các chất dạng lỏng chiếm 60% tài nguyên mới được phát hiện, đánh dấu lần thứ 3 trong vòng 20 năm qua loại nhiên liệu này chiếm đa số.

Wilson cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn trong các kịch bản nhu cầu dầu dài hạn trong tương lai. Các nhà thăm dò đang đẩy nhanh hoạt động thăm dò dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, trong khi hoạt động thăm dò khí đốt tập trung vào các khu vực địa lý mà có thể cung cấp cho một thị trường châu Âu đang thiếu khí đốt. Trong một số trường hợp, các hợp đồng thuê lớn sắp hết thời hạn cho việc thăm dò và các công ty đang cố gắng tối ưu hóa chúng”.

“Đến năm 2030, sự phát triển nhanh chóng của những khám phá mới này có thể cung cấp 1 triệu thùng dầu mỗi ngày và 0,5 triệu thùng sản lượng khí đốt tương đương mỗi ngày, đem lại dòng tiền tự do 15 tỷ USD”.

Các ông lớn và tập đoàn dầu khí quốc gia chiếm ưu thế

Lĩnh vực thăm dò tiếp tục bị chi phối bởi các công ty dầu khí quốc gia (NOC) và các công ty lớn, trong đó TotalEnergies, QatarEnergy và Petrobras dẫn đầu về tài nguyên ròng mới được phát hiện vào năm 2022. Tổng cộng, các NOC và tập đoàn lớn chiếm gần 3/4 số tài nguyên mới được phát hiện.

Wilson cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi đã tiếp tục chứng kiến 1 năm kỷ luật từ các nhà thăm dò với số lượng giếng thăm dò và thẩm định phần lớn không thay đổi từ năm 2021. Tuy nhiên, chi tiêu cho mỗi giếng tăng lên do áp lực lạm phát. Số lượng giếng thẩm định cũng tăng lên khi các công ty tăng tốc để đạt được các quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong cơ hội ngắn hạn này”.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh