Các hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Thái Lan ngày 22/6

19:21 | 23/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại Thái Lan, sáng ngày 22/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến thăm khu di tích Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm năm vị tiền bối cách mạng và tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani.
Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 37Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 37
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái LanPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan
Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Thái Lan ngày 22/6
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trồng cây tại Khu di tích Hồ Chí Minh.

Tại khu di tích Hồ Chí Minh, nơi ghi dấu những hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Thái Lan những năm 1928-1929, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm gian nhà Bác Hồ.

Phát biểu tại khu di tích, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm khu di tích tại tỉnh Udon Thani, một trong ba khu di tích Bác Hồ tại Thái Lan, công trình văn hoá, lịch sử, biểu tượng sinh động của tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước trân trọng tri ân tình cảm của kiều bào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà biểu hiện sinh động là bà con đã đóng góp xây dựng và vận hành khu di tích, giúp kiều bào tại Thái Lan gìn giữ truyền thống cách mạng và tiếp tục truyền lại cho thế hệ kiều bào trẻ ở Thái Lan. Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, Ban Quản lý sẽ tiếp tục quản lý tốt để nơi đây trở thành một địa chỉ không chỉ cho nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn người dân địa phương, bạn bè quốc tế tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước mong muốn cùng với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở trong nước, kiều bào có những sáng kiến học tập, làm theo tấm gương của Bác để phát triển cộng đồng, xây dựng đất nước Thái Lan, đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch nước đã tặng khu di tích 50 nghìn USD để hỗ trợ việc xây dựng, mở rộng khu di tích.

Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Thái Lan ngày 22/6
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nghe giới thiệu về Khu di tích Hồ Chí Minh.

Sau khi thăm khu di tích Hồ Chí Minh, Đoàn công tác cũng đã đến thăm Đài tưởng niệm năm vị tiền bối cách mạng gồm Đặng Thúc Hứa, Cố Khôn, Võ Văn Kiều, Võ Văn Đông, Ông Hải, là những nhà hoạt động cách mạng cùng thời với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan. Nơi đây là một trong số ít những đài tưởng niệm các nhà cách mạng Việt Nam tại nước ngoài, một trong những minh chứng cho tấm lòng hướng về quê hương, Tổ quốc của các thế hệ kiều bào.

Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Thái Lan ngày 22/6
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân viếng Bia tưởng niệm năm vị tiền bối cách mạng

Tại cuộc tiếp Tỉnh trưởng Udon Thani Sayam Sirimongkol, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm tỉnh Udon Thani, một tỉnh lớn ở Đông Bắc Thái Lan, nơi có bề dày lịch sử - văn hóa và cũng là mái nhà của cộng đồng người Thái gốc Việt đông nhất ở Thái Lan với 15 nghìn bà con.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với các địa phương Việt Nam, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và mong Lãnh đạo tỉnh và cá nhân ngài Tỉnh trưởng tiếp tục quan tâm và ủng hộ việc xây dựng, gìn giữ và quảng bá Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu tưởng niệm các nhà cách mạng Việt Nam hoạt động tại Thái Lan những năm đầu thế kỷ 20; triển khai phố Việt Nam tại địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại đây sinh sống, học tập, làm việc, qua đó, phát huy được vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Thái Lan. Phó Chủ tịch nước cũng mong lãnh đạo Tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Thái gốc Việt, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước; tạo điều kiện cho các chùa Việt Nam tại đây tiếp tục phát triển trường phái Việt tông, giúp bà con có nơi sinh hoạt và giao lưu văn hóa, bảo tồn các giá trị văn hóa của Việt Nam.

Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Thái Lan ngày 22/6
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani.

Tỉnh trưởng Udon Thani cho biết địa phương rất tự hào là nơi có nhiều di tích, lịch sử văn hóa liên quan đến đất nước Việt Nam; đánh giá Hội người Thái gốc Việt tại Udon Thani phát triển rất mạnh, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, bảo tồn và phát triển các công trình văn hóa liên quan đến Việt Nam tại tỉnh. Tỉnh trưởng Udon Thani mong muốn trong thời gian tới, hai bên phối hợp chặt chẽ để tỉnh Udon Thani sớm có đoàn xúc tiến thương mại đến Việt Nam, mở được đường bay thẳng giữa Udon Thani tới Việt Nam và Việt Nam tham gia triển lãm hoa tại Udon Thani.

Tỉnh tưởng Udon Thani tỏ mong muốn tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các địa phương của Việt Nam, để Udon Thani trở thành tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần tăng cường kết nối về kinh tế và cơ sở hạ tầng, đặc biệt thông qua Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), kết nối giao thông giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai địa phương nói riêng và hai nước nói chung.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vân Anh

sao-thai-duong