Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam

22:43 | 01/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 01/12/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro nhân dịp thăm Việt Nam từ ngày 29/11 - 2/12/2023.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam Sugi Ryotaro

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam Sugi Ryotaro, người có nhiều đóng góp cho các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và nghệ thuật, đào tạo tiếng Nhật... (Ảnh: Tuấn Anh), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng gặp lại nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro, người bạn thân thiết của các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam trong hơn 30 năm qua; đồng thời, hoan nghênh chuyến thăm đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ trân trọng và cảm ơn tình cảm chân thành, sự gắn bó và nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Sugi Ryotaro trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt là việc phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu Vovinam và kiếm đạo Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa qua.

Cũng như các các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và nghệ thuật, đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, khiếm thị, thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam tại Nhật Bản..., góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam trong dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Ông cũng chúc mừng sự thành công của chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; mong muốn hai nước sớm có kế hoạch triển khai, cụ thể hóa khuôn khổ hợp tác mới này.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam Sugi Ryotaro

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Ông Sugi Ryotaro đã báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn các hoạt động thăm Việt Nam dịp này, trong đó có chương trình “Bước nhảy Việt - Nhật hòa nhịp” tối ngày 1/12, là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; kỳ vọng chương trình sẽ là “tiếng chuông hòa bình” của Nhật Bản gửi tới đất nước Việt Nam trong năm đặc biệt này.

Đánh giá cao tình cảm, những ý tưởng, nỗ lực của nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi trong triển khai các chương trình hợp tác cụ thể giữa hai nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn ông Sugi tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, hiểu biết quý báu về Việt Nam và quan hệ Việt - Nhật để đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề nghị nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân, thúc đẩy tạo thuận lợi cho người dân hai nước đi lại, tìm hiểu văn hóa của nhau.

Bộ trưởng mong muốn nguyên Đại sứ đặc biệt hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập, làm việc; tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hòa nhập với xã hội Nhật Bản, trên cơ sở giữ gìn bản sắc dân tộc, đóng góp tích cực vào sự phát triển và thịnh vượng của cả hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản-Việt Nam Sugi Ryotaro

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh