Bộ Tài chính sẽ xem xét điều chỉnh các khoản chi phí định mức xăng dầu

16:08 | 22/10/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Bộ Tài chính vừa có ý kiến phản hồi công văn số 6436/BCT-TTTN ngày 18/10/2022 của Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục rà soát và điều chỉnh các khoản chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức... theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian qua để tính đúng tính đủ trong giá cơ sở.
Hai doanh nghiệp phải dừng nhập khẩu xăng dầuHai doanh nghiệp phải dừng nhập khẩu xăng dầu
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp xăng dầuBộ Công Thương đề nghị phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp xăng dầu

Theo đó, về việc rà soát điều chỉnh các khoản chi phí định mức trong năm 2022, Bộ Tài chính khẳng định đã thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Thông tư số 104/2021/TT-BTC ngày 18/11/2021.

Bộ Tài chính sẽ xem xét điều chỉnh các khoản chi phí định mức xăng dầu
Bộ Tài chính sẽ xem xét điều chỉnh các khoản chi phí định mức xăng dầu/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, đối với các khoản chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam đã được rà soát điều chỉnh 2 lần theo đúng báo cáo chi phí thực tế phát sinh tại thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu: Lần 1 vào ngày 10/1/2022, lần 2 vào ngày 10/7/2022.

Trong khi đó, premium trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng được Bộ Tài chính thông báo điều chỉnh 2 lần theo thực tế báo cáo của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu: Lần 1 vào ngày 10/1/2022; lần 2 vào ngày 7/10/2022.

Đối với khoản chi phí kinh doanh định mức, theo Bộ Tài chính, khoản chi phí này đã được thông báo điều chỉnh từ ngày 1/7/2022 theo các số liệu thực tế trên cơ sở báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã được kiểm toán.

Đối với khoản lợi nhuận định mức, hiện nay lợi nhuận định mức tối đa được áp dụng trong công thức giá cơ sở xăng dầu là 300 đồng/lít, kg. Bộ Tài chính cho rằng, các yếu tố cấu thành giá đã được phản ánh đầy đủ từ giá nhập khẩu, vận chuyển, lưu thông, bán hàng và các khoản chi phí về thuế; yếu tố lợi nhuận định mức để đảm bảo nguyên tắc hoạt động kinh doanh, cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu. Lợi nhuận thực tế trong kinh doanh xăng dầu phụ thuộc vào kết quả hoạt động của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Về việc rà soát đánh giá các khoản chi phí định mức, Bộ Tài chính cho hay đã có công văn ngày 21/10/2022 gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, các khoản chi phí kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp cung cấp thêm các thông tin số liệu cụ thể, và có đánh giá làm rõ mức độ biến động tăng bất thường của các khoản chi phí trên sau khi đã được điều chỉnh để có cơ sở triển khai thực hiện theo quy định. Văn bản xin gửi lại Bộ Tài chính trước ngày 25/10/2022.

“Trên cơ sở đánh giá của Bộ Công Thương, báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, số liệu khảo sát kiểm chứng thực tế; Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương rà soát đánh giá để xem xét điều chỉnh các khoản chi phí trong trường hợp có biến động bất thường theo quy định” - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)