Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

19:46 | 23/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
4 ông lớn ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank vừa công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ 23/8. Mức điều chỉnh khá mạnh, từ 0,3-0,5 điểm % ở hàng loạt kỳ hạn.
Mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?Mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?
Vietbank và SeABank tiếp tục giảm lãi suất huy động từ 16/8Vietbank và SeABank tiếp tục giảm lãi suất huy động từ 16/8

Cụ thể, tại Vietcombank, lãi suất huy động giảm 0,3-0,5 điểm % ở hàng loạt kỳ hạn từ hôm nay 23/8. Theo đó, biểu lãi suất tại quầy của ngân hàng khá niêm yết kỳ hạn 1 tháng - 3 tháng - 6 tháng lần lượt là 3% - 3,8% - 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên giảm 0,5% xuống 5,8%/năm.

Lãi suất huy động trực tuyến của Vietcombank điều chỉnh mạnh 0,5-0,6 điểm %. Nếu như trước đây lãi suất tiền gửi trực tuyến Vietcombank luôn cao hơn tại quầy khoảng 0,2-0,3 điểm % thì hiện nay 2 biểu lãi suất đã ngang bằng nhau.

Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tương tự với Vietcombank, tại BIDV, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng đều giảm 0,3 điểm % xuống còn 3-3,8%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8%, tức giảm tới 0,5 điểm %.

VietinBank cũng có sự điều chỉnh giống BIDV, lãi suất tiền gửi cao nhất tại nhà băng này chỉ còn 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Agribank giảm sâu hơn 3 ngân hàng trên. Hiện lãi suất kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng giống với BIDV, VietinBank, Vietcombank đều là 5,8%/năm. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi chỉ còn 5,5%/năm, giảm 0,5 điểm % so với trước.

Với sự điều chỉnh lần này, các ngân hàng Big 4 lại trở thành những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống. Trước đó, do các ngân hàng tư nhân liên tục điều chỉnh còn nhóm Big 4 đứng yên trong gần 2 tháng, lãi suất của một số ngân hàng tư nhân đã về ngang với nhóm Big 4 và thậm chí là còn thấp hơn.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo hạ lãi suất cho vay. Hồi giữa tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25/8.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

ajinomoto
thaco