Bị xử phạt 3 tỷ đồng vì dùng 164 tài khoản thao túng cổ phiếu PDR

07:54 | 23/03/2025

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Để bảo vệ nhà đầu tư và duy trì sự ổn định của thị trường, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn với nhiều cá nhân khi giao dịch cổ phiếu của công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR).

Ngày 21/3/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra các quyết định liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR).

Bị xử phạt 3 tỷ đồng vì dùng 164 tài khoản thao túng cổ phiếu PDR
UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phan Thành Tâm, mỗi người với mức phạt là 1,5 tỷ đồng vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR).

UBCKNN đã phát hiện và xử lý hành vi thao túng giá cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phan Thành Tâm thông qua Quyết định số 56/QĐ-XPHC. Hai cá nhân này bị phạt hành chính mỗi người 1,5 tỷ đồng. Theo kết quả kiểm tra, từ ngày 15/8/2022 đến 9/12/2022, họ đã sử dụng 164 tài khoản để thực hiện giao dịch liên tục giữa các tài khoản của mình, qua đó tạo ra cung cầu giả và thao túng giá cổ phiếu PDR.

Sau quyết định xử phạt hành chính, UBCKNN ban hành Quyết định số 57/QĐ-UBCK nhằm áp dụng các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn vi phạm. Biện pháp này bao gồm cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 24/3/2025; Và cấm đảm nhiệm các chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư hoặc công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 24/3/2025.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra xác định không có khoản lợi bất chính phát sinh từ hành vi của hai cá nhân này.

Bên cạnh vi phạm thao túng thị trường, UBCKNN cũng đưa ra Quyết định số 55/QĐ-XPHC đối với 22 cá nhân có hành vi cho mượn tài khoản giao dịch chứng khoán, dẫn đến hành vi thao túng cổ phiếu PDR. Các cá nhân này đã cho ông Phan Thành Tâm mượn tài khoản để thực hiện các giao dịch gây ảnh hưởng đến thị trường trong giai đoạn từ 15/8/2022 đến 9/12/2022.

Hình thức xử lý là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán của 22 cá nhân trong thời hạn 9 tháng.

Tiếp đó, UBCKNN ban hành Quyết định số 58/QĐ-UBCK áp dụng thêm các biện pháp ngăn chặn như cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 24/3/2025.

Đồng thời, cấm đảm nhiệm các chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư hoặc công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 24/3/2025.

Theo kết quả kiểm tra, không có chứng cứ xác định lợi nhuận hay lợi ích bất hợp pháp phát sinh từ vi phạm của 22 cá nhân này.

Các quyết định xử phạt và biện pháp phòng ngừa từ UBCKNN cho thấy sự nghiêm khắc và quyết tâm trong việc bảo vệ sự minh bạch của thị trường chứng khoán. Đây là tín hiệu mạnh mẽ cảnh tỉnh các tổ chức và cá nhân về việc tuân thủ pháp luật và trách nhiệm trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

Đình Khương