Bệnh viện K phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng hệ thống Robot lần đầu tiên tại Việt Nam

07:00 | 06/05/2021

|
Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đã loại bỏ hoàn toàn khối u, đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại ngay sau mổ.
Người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”Người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”
Bệnh viện K:  “Công tác xã hội - Kết nối yêu thương”Bệnh viện K: “Công tác xã hội - Kết nối yêu thương”

Cách đây 2 tháng, chị Lê Thị L, 46 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội thấy vùng cổ bị sưng, không đau. Tuy nhiên, chị L. tự sờ thấy vùng cổ có u nên rất lo lắng tới Bệnh viện K thăm khám. “Bao nhiêu năm nay tôi có khám tuyến giáp đâu, nghĩ bình thường nên cũng chủ quan. Đến khi sờ thấy u thì cũng lo lắng nên đến khám luôn ở bệnh viện K” - chị L. tâm sự.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tư vấn, khám và chỉ định chị L. siêu âm vùng cổ, chọc tế bào và xét nghiệm hormon tuyến giáp. Với kết quả chẩn đoán u tuyến giáp lành tính kích thước khoảng 2cm, chị L. được các bác sỹ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

“Lúc biết mình cần phải phẫu thuật, tôi cũng khá lo lắng. Vì sợ mổ xong cổ lại có sẹo, làm mình mất tự tin. Vì thế tôi chia sẻ với bác sỹ để có thể thực hiện phương pháp nào hiện đại nhất, đạt được kết quả thẫm mỹ tốt nhất” - chị L. chia sẻ.

Quyết định phẫu thuật tuyến giáp bằng Robot hiện đại nhất cho người bệnh

Thời gian qua Bệnh viện K đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại trong phẫu thuật điều trị u tuyến giáp như việc thực hiện thường quy phẫu thuật nội soi... Với trường hợp bệnh nhân L., sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bệnh viện K phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng hệ thống Robot lần đầu tiên tại Việt Nam
Phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay tại Bệnh viện K

Ngày 19/4, ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng đồ với sự tham gia của PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện, TS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện và các bác sĩ Khoa Ngoại đầu cổ gồm: TS. Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa; ThS.BSNT. Ngô Quốc Duy, Phó Trưởng khoa và TS. Nguyễn Xuân Hậu, ca phẫu thuật cho người bệnh đã thực hiện thành công bằng hệ thống phẫu thuật Robot Da Vinci thế hệ Xi hiện đại bậc nhất hiện nay.

PGS.TS Lê Văn Quảng chia sẻ: “Phương pháp cắt tuyến giáp bằng Robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, không chảy máu, kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Ngoài ra cách tiếp cận với phương pháp này giúp bệnh nhân đạt kết quả thẩm mĩ tốt nhất, hồi phục nhanh chóng ngay sau phẫu thuật”.

Bệnh viện K phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng hệ thống Robot lần đầu tiên tại Việt Nam
PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cùng với lãnh đạo khoa ngoại đầu, cổ thăm khám bệnh nhân L. sau phẫu thuật bằng phương pháp Robot/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Sau ca phẫu thuật, chị L. rất vui mừng vì có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị. “Tôi không có cảm giác là mình vừa trải qua 1 ca phẫu thuật, mổ không đau, không thấy có sẹo, không thấy chảy máu, sau khi tỉnh lại tôi ăn cháo và đi lại vận động được. Điều khiến tôi vui nhất là kết quả giải phẫu bệnh một lần nữa vẫn cho kết quả lành tính. Đó là điều may mắn của tôi. Qua đây cũng mong muốn mọi người cùng chú ý đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ, để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình” - chị L. nói.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I chia sẻ: “Ngoài việc đảm bảo hiệu quả điều trị, chuyên môn của các bác sĩ, kỹ thuật hiện đại trong mổ, chăm sóc sau phẫu thuật tốt... thì điều quan trọng nhất mà chúng tôi luôn hướng đến là sự hài lòng của người bệnh. Đây là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Bệnh viện K. Sự hài lòng ấy chính là ở sự thành công của ca phẫu thuật này bằng phương pháp phẫu thuật nội soi Robot với nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công - đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam”.

Bệnh viện K phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng hệ thống Robot lần đầu tiên tại Việt Nam
Lãnh đạo Bệnh viện K chúc mừng bệnh nhân L. sau khi mổ bằng phương pháp Robot thành công/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Nam Á nói chung được phẫu thuật cắt tuyến giáp Robot qua tiền đình miệng thành công. Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc… Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

PV

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong