Người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”

14:10 | 06/04/2021

|
Sau 15 năm điều trị, ông Sang, quê Phú Thọ, đã chiến thắng ung thu phổi giai đoạn III. Giờ ông lại khăn gói đồng hành, động viên vợ yên tâm điều trị ung thư vú để hai vợ chồng cùng là chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”.

Bệnh viện K:  “Công tác xã hội - Kết nối yêu thương”Bệnh viện K: “Công tác xã hội - Kết nối yêu thương”

Bệnh nhân ung thư có tiêm được vắc xin Covid-19 không?Bệnh nhân ung thư có tiêm được vắc xin Covid-19 không?

Đau vai và ho, sau khám 2 lần thì phát hiện ung thư phổi giai đoạn III

Năm 2005, khi đó ông Phan Văn Sang 52 tuổi, quê Phú Thọ đang có cuộc sống êm đềm vui tuổi già bên con cháu, cứ ngỡ rằng cuộc sống cứ thế trôi đi nhưng chẳng ai ngờ hành trình của người đàn ông ấy lại nhiều trông gai phía trước. Mọi hạnh phúc dường như tan biến, ở tuổi lẽ ra phải nghỉ ngơi thì ông lại làm quen với giường bệnh khi cầm trên tay kết quả “Ung thư phổi giai đoạn III”.

Chỉ có một vài dấu hiệu ho thông thường, đau ở vai, nghĩ bệnh tuổi già, ông đi khám ở bệnh viện huyện, được cho thuốc giảm đau, uống nhưng không đỡ.

“Thấy lo lo, nên tôi chuyển lên bệnh viện tỉnh, chụp CT phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn, kích thước u 10cm, u nằm ở vị trí khó. Tôi không đứng vững nổi, các con cháu trong gia đình cũng tỏ ra lạc quan, động viên nhưng tôi hiểu chứ, lúc đó tôi nghĩ thời gian của mình chắc không còn được lâu” - ông Sang chia sẻ.

Vượt qua “cửa tử” nhờ sự động viện của bác sỹ điều trị

Bệnh ở giai đoạn muộn nên bác sỹ không phẫu thuật được, ông Sang đã trải qua 35 mũi xạ và hóa chất với nhiều đau đớn do khối u lan rộng tại chỗ, những cơn đau như thế kéo dài đến nỗi ám ảnh trong ký ức của ông.

Người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”
TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ trực tiếp điều trị cho ông Phan Văn Sang

“Đau chứ, bác từng có ý định bỏ điều trị”. Xạ trị xong bác được về nhà, 1 năm trôi qua êm đềm hơn vì không còn phải đến bệnh viện nhiều như trước nhưng không may mắn năm 2006, bệnh lại tái phát, các bác sĩ ngay lập tức cho bác nhập viện vào khoa Nội Quán Sứ. Trải qua 10 đợt truyền hóa chất và sau đó là uống thuốc hàng năm, hiện giờ sức khỏe của bác đã tạo nên điều kỳ diệu “năm nay đánh dấu 15 năm bác chiến thắng ung thư phổi” - ông Sang cười vui vẻ đầy tự hào nghĩ lại quá trình dài mình trải qua.

Chồng chiến thắng ung thư động viên vợ mắc bệnh vượt qua để cùng là chiến binh dũng cảm

“Điều khiến tôi có được kết quả như hôm nay, phải cảm ơn cô Huyền bác sỹ. Tôi ấn tượng mãi, nhiều lần chia sẻ thôi cô cho tôi dừng điều trị đi, bệnh nặng quá rồi lại tái phát, nghĩ điều trị không khỏi đâu. Nhưng sự ân cần, nhẹ nhàng của cô Huyền khiến tôi và nhiều bệnh nhân khác vực dậy tinh thần để điều trị. Có được ngày hôm nay tôi phải cảm ơn cô Huyền. Vợ tôi mới chẩn đoán ung thư vú, điều tôi nghĩ đến đầu tiên là gọi cho cô Huyền để mong cô ấy điều trị cho bà nhà tôi” - người bác sỹ mà bác Sang vừa nhắc tới là TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K, người bác sỹ để lại quá nhiều ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người bệnh đã từng “tốt nghiệp” bệnh viện K.

TS Huyền chia sẻ: “Với trách nhiệm và tình cảm của người thầy thuốc, tôi và nhiều đồng nghiệp khác của mình luôn tâm niệm sức khỏe và tâm lý vững tin của người bệnh có tầm quan trọng như nhau. Vấn đề chuyên môn người bệnh đã đặt niềm tin vào bệnh viện, vào bác sỹ, nhưng hơn ai hết tôi luôn hiểu rằng họ cần điểm tựa tinh thần để có thể chiến đấu cả hành trình dài như thế. Mỗi người bệnh có thể sẽ điều trị 1 năm, 2 năm thậm chí lâu hơn, họ ở bệnh viện, gặp bác sỹ nhiều hơn là ở nhà cùng người thân, vì vậy tôi và các đồng nghiệp luôn coi họ như người thân trong nhà, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ, động viên để họ luôn có tâm lý sẵn sàng, quyết tâm, như vậy là được phân nửa hành trình chiến thắng bệnh tật rồi”.

Với trường hợp của ông Sang, TS.BS Huyền cho biết: “Không phải ai cũng may mắn vượt qua ung thư phổi giai đoạn muộn được 15 năm, nhưng điều này không phải là không thể xảy ra. Trường hợp người bệnh như bác Sang là minh chứng rõ nhất, chỉ cần người bệnh quyết tâm điều trị, tuân thủ phác đồ bác sỹ đưa ra và giữ tinh thần thoải mái thì kết quả điều trị rất khả quan. Tôi tin rằng vợ bác Sang cũng sẽ có quá trình điều trị với kết quả tốt như vậy vì có người bạn đồng hành là tấm gương sáng chiến thắng căn bệnh này”.

Người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp bệnh viện K”
Ông Sang đưa vợ đến Bệnh viện K khám và điều trị ung thư vú

Hiện tại, sức khỏe ông Sang hoàn toàn khỏe mạnh như một người bình thường, vui vầy bên con cháu. Vợ ông là bà Phạm Thị Khanh quê Bắc Ninh cũng vừa kết thúc điều trị, hiện đang điều trị thuốc nội tiết, theo dõi định kỳ 3 tháng/lần. “Thấy ông nhà tôi vượt qua rồi thì tôi cũng không thấy quá lo lắng vì bệnh tình của mình nữa. BS Huyền bảo bệnh của tôi phát hiện ở giai đoạn sớm nên giờ tâm lý cứ thoải mái, uống thuốc đầy đủ, tái khám thường xuyên, yên tâm là sẽ được như chồng tôi” - bà Khanh chia sẻ.

Ông Sang không chỉ chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác mà còn tiếp thêm ngọn lửa động lực cho người vợ của mình để hai vợ chồng cùng tạo nên những câu chuyện đẹp về người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp Bệnh viện K”.

Hình ảnh ông Sang nắm tay động viên vợ tái khám, lấy thuốc rồi ra về với kết quả ổn định khiến tất cả những y bác sỹ chứng kiến câu chuyện này mỉm cười như đón nhận một món quà trân quý nhất của người Thầy thuốc.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Mạnh Tưởng