Chứng khoán tuần mới:

Bank - Thép sẽ bay?

06:45 | 24/06/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tuần giao dịch từ 17 đến 26/6 chứng kiến sự hồi phục nhẹ về điểm số, khi kết tuần VNIndex tăng 2,11 điểm, dừng tại 1282.02. Điểm tích cực là trong tuần dù rung lắc mạnh song VNIndex không “thủng" mốc 1270. Chuyên gia nhận định, tuần tới thị trường nhiều khả năng tiếp tục đi ngang trên vùng 128x-1300. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể canh mua trong các nhịp điều chỉnh.
Bank - Thép sẽ bay?
VNIndex tiếp tục phân hoá mạnh.

Tiếp tục phân hoá mạnh

Hai ngày giao dịch cuối tuần trước, một số chuyên gia nhận định thị trường có thể sẽ điều chỉnh mạnh, khi phiên thứ 5 là phiên đáo hạn phái sinh, còn thứ 6 là phiên các quỹ cơ cấu. Tuy nhiên, thị trường chung vẫn dao động trong biên hẹp, khi mà các cổ phiếu lớn lình xình đi ngang.

Tuần qua tiếp tục là tuần giao dịch đáng thất vọng của dòng chứng khoán, bất động sản và ngân hàng - khi đa số các cổ phiếu lớn thuộc nhóm VN30 đều giảm hoặc đi ngang.

Đặc biệt cổ phiếu VRE, VHM thậm chí còn tiếp tục dò đáy. Điểm sáng le lói cho cổ phiếu VHM là khối ngoại đã gần như dừng mạch bán ròng, thậm chí trong phiên cơ cấu quỹ cổ phiếu này còn có thời điểm chạm giá trần khi có hơn 6 triệu cổ phiếu được mua vào. VRE sắp chạm đáy mọi thời đại 19.5 ngàn đồng/cp - là đáy được thiết lập khi sự kiện “thiên nga đen" - đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại VN vào tháng 3/2020.

Dòng tiền tiếp tục phân hoá mạnh, khi đổ vào nhóm cổ phiếu midcap, penny có câu chuyện. Điển hình như cổ phiếu HVN tăng gần 15%- cũng là tuần tăng liên tiếp thứ 9 của cổ phiếu này. Chỉ trong hai tháng, thị giá HVN đã tăng từ 15 ngàn đồng/cp lên đến 35 ngàn đồng, đồng nghĩa tăng đến 125%.

Đại diện cho nhóm bất động sản, cổ phiếu NHA tăng 14%, cũng đã bật mạnh hơn 70% từ đáy ngắn hạn. Dòng cổ phiếu ngân hàng có LPB tiếp tục giữ vững phong độ khi tăng hơn 4%, và là tuần tăng thứ 6 liên tiếp. Dòng thép có đại diện SMC, TLH, VGS khi lần lượt tăng 24%, 6,5% và 4,8%.

Trong tuần nhóm cổ phiếu VLXD xi măng như HT1, BCC, BTS duy trì mạch tăng. Nhóm công nghệ vẫn được dòng tiền ưu ái, khi FPT tăng gần 4%, CMG tăng gần 1%, SGT tăng 10,3%. Ngoài ra, nhóm thực phẩm cũng giao dịch khởi sắc khi PAN tăng 9%, DBC tăng hơn 5%.

Nhóm Dầu khí có BSR, HNA, POW tiếp tục vững phong độ khi tăng 5-7%. Các cổ phiếu PVS, PVT, PVD, PVB tiếp tục đi ngang trên vùng cao.

Bank - Thép sẽ bay?
Tuần này, nhà đầu tư dài hạn có cơ hội giải ngân các cổ phiếu cơ bản, có triển vọng trong hai quý cuối năm.

Cơ hội canh mua cổ phiếu tốt

Tuần qua nhà đầu tư nhận một số thông tin có phần thất vọng. Đó là theo kết quả phân loại thị trường định kỳ công bố vào ngày 21/6, MSCI vẫn chưa thêm Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Ngoài ra, một số ngân hàng TMCP tăng lãi suất huy động, sự căng thẳng của tỷ giá… tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó chịu, mất kiên nhẫn.

Chuyên gia nhận định, thời gian qua nền kinh tế dù chưa thật khởi sắc, song cũng không yếu đi. Thị trường tiền tệ vẫn ổn định. Do đó tuần tới VNIndex nhiều khả năng vẫn sideway trên vùng cao.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ dần dần đón nhận kết quả kinh doanh bán niên của các Doanh nghiệp (có soán xét). Ngoài ra, việc tỷ giá vẫn neo cao, đồng đôla chưa có dấu hiệu yếu đi, cùng với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) không ra tín hiệu sớm giảm lãi suất...là những rủi ro cần lưu ý.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV nhận định. Diễn biến lình xình củaVNIndextrong tuần qua tạo cảm giác khó chịu cho cả các nhà đầu tư đứng ngoài và đang nắm giữ cổ phiếu, khi không cho thấy tín hiệu đủ mạnh để giải ngân hay bán chốt lời vị thế. Kể cả phiên giao dịch cơ cấu quỹ cuối tuần cũng chưa đạt được mức kỳ vọng về thanh khoản, cũng như mức điều chỉnh đủ lớn để có thể mở mua.

Mặc dù vậy, vận động đi ngang của chỉ số cũng tạm thời củng cố kịch bản khó điều chỉnh sâu. Áp lực cung phía trên phía trên vẫn tương đối lớn khi chỉ số xuất hiện nhịp tăng intraday, tuy nhiên lực cầu bắt đáy vẫn chủ động đẩy giá trở lại khi biên độ giảm điểm mở rộng, giúp hình thành vùng hỗ trợ khá tốt tại quanh mốc 1270 điểm.

Về chiến lược tuần mới, bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên - Giám đốc Khách hàng Cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt chia sẻ. Nhà đầu tư có thể quan tâm đến các cổ phiếu thuộc các ngành: Ngành tiêu dùng, bán lẻ, hàng không với một số cổ phiếu tiêu biểu như: FPT, MWG, HVN...

Ngành bất động sản và Bất động sản khu công nghiệp. Với kỳ vọng về Luật sửa đổi, bổ sung các Luật: Đất đai, nhà ở, Kinh doanh bất động sản từ 1/8/2024 thì sẽ giải quyết được nhiều điểm nghẽn, khơi thông tín dụng và khả năng kinh doanh của các dự án được cải thiện. Thị trường bất động sản đang dần hồi phục, một số doanh nghiệp bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt trong quý 2. Một số cổ phiếu tiêu biểu như: TCH, KDH, LHG...

Ông Hoàng Nguyên, chuyên gia tư vấn chứng khoán nhấn mạnh. Trong tuần tới, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc giải ngân nhóm cổ phiếu có triển vọng trong các quý cuối năm, điển hình như TCB, ACB, TPB (nhóm ngân hàng); cổ phiếu HSG, NKG thuộc nhóm thép; hoặc PAN, DBC (nhóm thực phẩm). Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể mua thăm dò các cổ phiếu DIG, VRE (nhóm bất động sản)...

Minh Khang

vietinbank
thaco